Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Singapore phát hiện phóng xạ trong rau nhập từ Nhật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngay sau khi phát hiện phóng xạ trong lô rau, Singapore lập tức mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản.

KTĐT - Ngay sau khi phát hiện phóng xạ trong lô rau, Singapore lập tức mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản.

Cuối ngày hôm qua, Cơ quan Thú y và Thực phẩm nông nghiệp Singapore (AVA) cho biết họ vừa phát hiện hàm lượng phóng xạ trong một lô rau có xuất xứ từ các tỉnh Tochigi, Ibaraki, Chiba và Ehime (Nhật Bản). Bốn loại rau được phát hiện là Mitsuba ( một loại rau mùi Nhật), rau Nanohana, Mizuna (rau ngò Nhật), và lá tía tô.

AVA cho biết hàm lượng phóng xạ khá thấp. Nếu người tiêu dùng ăn phải chúng trong một thời gian ngắn, họ sẽ không gặp phải sự cố sức khỏe nào.

Trên thực tế, hàm lượng phóng xạ trong lô rau này thấp đến nỗi "một người lớn phải tiêu thụ 3,5 kg rau trên mới thu nhận lượng phóng xạ tương đương một lần chụp X-quang. Hoặc so sánh cách khác, một người lớn cần tiêu thụ 184 kg rau này mới tương đương lượng phóng xạ mà họ thu nhận từ môi trường bình thường trong vòng một năm”, nhật báo Nikkei trích báo cáo của Cơ quan thực phẩm Singapore viết vào chiều qua.

Mặc dù vậy, sự cố này vẫn đủ nghiêm trọng để AVA bổ sung thêm thực phẩm từ tỉnh Chiba và Ehime vào danh sách cấm nhập khẩu. Trước đó, sữa, sản phẩm từ sữa, hoa quả, rau, hải sản và thịt từ 4 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma đã nằm trong diện cấm từ hôm thứ tư.

Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm có xuất xứ từ những vùng khác ở Nhật Bản sẽ chịu sự kiểm soát gắt gao của nhà chức trách Singapore. Không chỉ Singapore mà hàng loạt nước trên khắp châu Á, từ Trung Quốc, Hàn Quốc đến Australia đều đang ráo riết kiểm tra hàng nhập từ Nhật để phòng nguy cơ nhiễm xạ.