KTĐT - Chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng đã xuống tới mức trung bình 230 điểm, giảm 2,9% so với lúc đỉnh cao vào tháng Hai
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) ngày 7/4 thông báo giá lương thực thế giới trong tháng Ba vừa qua đã giảm. Đây là lần đầu tiên giá mặt hàng này giảm sau 8 tháng tăng liên tiếp và lên mức cao kỷ lục hồi đầu năm nay.
Theo FAO, tháng Ba vừa qua là thời điểm giá ngũ cốc rất dễ biến động, chủ yếu do kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn, hỗn loạn chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông, cũng như thảm họa động đất gây sóng thần ở Nhật Bản.
Tuy nhiên, chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng đã xuống tới mức trung bình 230 điểm, giảm 2,9% so với lúc đỉnh cao vào tháng Hai, nhưng vẫn cao hơn 37% so với tháng Ba năm ngoái.
Giá gạo giảm nhờ nguồn cung dồi dào ở các nước xuất khẩu và nhu cầu nhập khẩu thấp. Chỉ số giá dầu ăn và mỡ cũng giảm 19 điểm, chấm dứt 9 tháng tăng liên tiếp. Chỉ số giá đường ở mức trung bình 372 điểm, giảm 10% so với tháng Giêng và tháng Hai.
Trái lại, chỉ số giá sữa trung bình là 234 điểm, tăng 1,9% so với tháng trước và 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá thịt ít thay đổi so với tháng Hai, dừng ở 169 điểm.
Giám đốc bộ phận Thương mại và Thị trường của FAO David Hallam cho rằng diễn biến trên sẽ mang lại khoảng lặng trên thị trường lương thực thế giới, song vẫn còn quá sớm để kỳ vọng một sự đảo chiều trên thị trường lương thực toàn cầu./.