Thanh Xuân hướng tới nền hành chính hành động, phục vụ

Thái San
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, việc thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), thực hiện nếp sống, văn hóa ứng xử tại công sở đã được quán triệt cụ thể tới đội ngũ cán bộ, công chức.

Quán triệt tới từng cán bộ
Không phải đến khi có Chỉ thị 01/CT-UBND của UBND TP về việc tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, mà trước đó, lãnh đạo các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã triển khai, quán triệt tới đội ngũ cán bộ, công chức về vấn đề này. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Minh Lộ - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cho biết, kỷ cương hành chính là trách nhiệm của cán bộ, công chức được điều chỉnh theo quy định của Luật Cán bộ, công chức; quy định của từng cơ quan, đơn vị. Ngay khi có Chỉ thị của TP, lãnh đạo phường đã quán triệt tới đội ngũ cán bộ, để cán bộ nắm được các nội dung theo Chỉ thị. Trong đó, chú trọng việc rèn luyện ý thức, phẩm chất, kỹ năng ứng xử trong công việc; phải đặt lợi ích của Nhân dân lên trên. Quán triệt quan điểm chỉ đạo “mỗi người đảm nhận một công việc xuyên suốt”, nâng cao trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ, công chức.

Người dân thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Ảnh: Hồng Thái

“Từ đầu năm, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã thực hiện ngay việc rà soát toàn bộ các TTHC thuộc thẩm quyền của phường, để rút ngắn thời gian thực hiện đến mức tối đa, phục vụ các tổ chức cá nhân đến giao dịch tốt nhất; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các giao dịch về TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3” - ông Lộ chia sẻ.
Thực hiện kỷ cương hành chính là vấn đề không mới, nhưng lãnh đạo các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã yêu cầu cán bộ, công chức phải quán triệt, tập trung, nhiều vấn đề được nhấn mạnh hơn trong “Năm kỷ cương hành chính 2017”. Tại phường Nhân Chính, ông Nguyễn Duy Linh – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, lãnh đạo phường đã họp, trao đổi, quán triệt tới từng cán bộ không uống bia rượu trong giờ làm việc, đồng thời thực hiện nếp sống văn minh nơi công sở. Tại bộ phận một cửa, cán bộ khi tiếp công dân phải có thái độ phù hợp, văn minh.
Đề cao trách nhiệm cá nhân
Mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị quán triệt nội dung Quyết định số 522/QĐ-UBND về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” của UBND TP. Đồng thời, ký cam kết thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động và cam kết thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”.
Theo đó, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đã yêu cầu các phòng ban, đơn vị và UBND các phường thực hiện nghiêm Bộ quy tắc ứng xử và Chỉ thị của UBND TP nhằm tạo sự đột phá về lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân.
Ngoài việc phân công trách nhiệm đối với các cán bộ lãnh đạo, quận cũng yêu cầu các phòng ban, đơn vị và UBND các phường chủ động rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế, quy trình làm việc của các phòng, ban, đơn vị, theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả” và “một việc một đầu mối xuyên suốt”. Thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC tại các cơ quan, đơn vị mình phụ trách.