Thay đổi gì sau tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trực tiếp can thiệp sau khi 9 thành viên của ủy ban chuyên gia phản đối việc tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, trong khi 6 người khác ủng hộ.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm. 

Động thái này mở đường cho việc tăng cường hợp tác toàn cầu để ngăn chặn loại virus đã lây lan sang hàng chục quốc gia.

Tuyên bố này không có ý nghĩa bắt buộc chính phủ các nước hành động, nhưng là một lời kêu gọi hành động khẩn cấp, WHO chỉ có thể đưa ra những hướng dẫn, khuyến nghị cho các quốc gia thành viên.

Lần gần nhất WHO đưa ra tuyên bố tương tự là trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát đại dịch Covid-19 vào tháng 1/2020.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters. 
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters. 

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra gọi quyết định của WHO là “một lời kêu gọi hành động cho cộng đồng y tế toàn cầu”. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cung cấp vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị và “quyết tâm đẩy nhanh phản ứng của chúng tôi trong những ngày tới," ông nói trong một tuyên bố.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trực tiếp can thiệp sau khi 9 thành viên của ủy ban chuyên gia phản đối việc tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, trong khi 6 người khác ủng hộ. TGĐ Tedros và tổ chức y tế từng phải đối mặt với những lời chỉ trích trong một số quý rằng họ đã hành động quá chậm để đưa ra các cảnh báo về Covid-19.

Tác nhân gây bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, sau đó là phát ban thường bắt đầu trên mặt và lan xuống bụng. Bệnh thường kéo dài từ hai tuần đến một tháng, và có thể gây tử vong.

WHO cho biết có khoảng 16.000 trường hợp được xác nhận trên 75 quốc gia và khu vực, mặc dù hầu hết các trường hợp đến từ châu Âu. Cơ quan này cho biết 5 trường hợp tử vong đã được ghi nhận ở châu Phi. Một số lượng lớn các trường hợp xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 31 đến 40, và phần lớn trong số đó là ở bệnh nhân nam.