Thi tay nghề thế giới để định vị lại mình

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/8, tại Lễ xuất quân của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Huỳnh Văn Tý khẳng định: “Tham dự kỳ thi tay nghề thế giới là dịp để chúng ta có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan và toàn diện về năng lực dạy nghề của mình.

Sau khi có kết quả, sẽ định vị được năng lực dạy nghề trên trường quốc tế và là cơ sở để đánh giá mức độ hội nhập của Việt Nam. Và cũng sẽ rút ra được kinh nghiệm để hoàn thiện, nâng cao chất lượng đào tạo nghề của Việt Nam”.

Chia sẻ về điểm mới của công tác chuẩn bị cho kỳ thi lần thứ 43 của đoàn Việt Nam, ông Dương Đức Lân - Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng đoàn cho biết, đây là năm đầu tiên, Tổng cục phối hợp với các bộ, ngành, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các DN trong và ngoài nước đẩy mạnh xã hội hóa trong huấn luyện thí sinh (TS), tổ chức tham gia kỳ thi. Hoạt động này nhằm để TS có thể tiếp cận với công nghệ hiện đại theo yêu cầu của đề thi, được trực tiếp cọ sát với TS của các nước mạnh. Đặc biệt là tranh thủ kinh nghiệm, trình độ của chuyên gia, cựu tuyển thủ nước ngoài trong công tác huấn luyện TS Việt Nam ở một số nghề. Sự đổi mới này sẽ tăng sức mạnh cho đoàn Việt Nam có thể giành được huy chương lần đầu tiên tại đấu trường kỹ năng - công nghệ thế giới.

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra từ ngày 5 – 17/8 tại SaoPaulo, Brazil. Có 50 nghề được tổ chức thi (46 nghề chính thức và 4 nghề trình diễn). 60 quốc gia, vùng lãnh thổ có dạy nghề phát triển tham gia, với 1.192 TS. Đây là kỳ thi có quy mô, số nghề, số TS dự thi lớn nhất từ trước đến nay. Các nghề mà đoàn Việt Nam dự thi có nhiều TS tài năng của nhiều nước phát triển tham dự, trung bình mỗi nghề có 25 TS, báo hiệu kỳ thi có tính cạnh tranh khốc liệt. Nhận thức được điều đó, rút kinh nghiệm từ các kỳ thi tay nghề trước, Việt Nam đã lựa chọn sớm các em đạt huy chương vàng, lao động trẻ xuất sắc ở một số nghề có thế mạnh tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014. Kỳ thi này, Việt Nam có 14 TS dự thi ở 13 nghề: Thiết kế trang web, Mộc mỹ nghệ, Đường ống nước, Xây gạch, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô, Khuôn mẫu, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Hàn, Điều khiển công nghiệp, Phay CNC, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD.