Trưởng BTC lễ hội Kumbh Mela từ chức

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trưởng ban tổ chức lễ hội Kumbh Mela của Ấn Độ đã quyết định từ chức sau vụ giẫm đạp làm 36 người thiệt mạng.

Trước đó, hàng chục người khác cũng đã bị thương trong một vụ giẫm đạp hỗn loạn tại Allahabad, nơi người dân đang chuẩn bị kết thúc lễ hội Hindu kéo dài 55 ngày tại bang Uttar Pradesh.

Trưởng BTC lễ hội Kumbh Mela từ chức - Ảnh 1
 
Xác các nạn nhân vụ giẫm đạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Giới chức sở tại cho biết những người thiệt mạng và bị thương đã vội vàng tìm chỗ chạy thoát, trong khi các nhân chứng cho biết cảnh sát đã có những hành động làm cho tình hình khi đó trở nên căng thẳng. 

Sau khi chính phủ Ấn Độ yêu cầu tiến hành điều tra vụ việc, ông Mohammad Azam Khan, một thành viên trong nội các chính quyền bang, đã thông báo quyết định từ chức.

Trong khi đó, cũng có những ý kiến chỉ trích cách xử lý tình huống khẩn cấp. Theo đó, lực lượng cứu hộ đã mất hàng giờ mới có mặt tại hiện trường.

Trong số những nạn nhân có một bé gái tám tuổi tên là Muskaan, người mà cha mẹ cho biết đã qua đời sau khi mất gần hai giờ chờ đợi sự cứu giúp.

Lễ hội Kumbh Mela bắt nguồn từ truyền thuyết về một cuộc chiến huyền thoại giữa các vị thần và quỷ dữ, khi vũ trụ được tạo ra, để tranh giành một bình rượu bất tử.

Tương truyền rằng, trong lúc giao đấu, một vài giọt trong bình rượu đã rơi xuống các thành phố Allahabad, Nasik, Ujjain và Haridwar. Chính vì thế, 4 thành phố này được luân phiên chọn làm nơi tổ chức lễ hội Kumbh Mela.

Theo chu kỳ 12 năm, hàng chục triệu tín đồ Hindu từ khắp nơi trên đất nước Ấn Độ lại hành hương về hợp lưu ba dòng sông thiêng ở thành phố Allahabad, bang Uttar Pradesh ở miền Bắc Ấn Độ để tham gia mùa lễ hội tôn giáo Kumbh Mela kéo dài 55 ngày, từ cuối tháng Một đến tháng Ba.