Xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (4/7), Đại hội Đảng bộ Công an TP Hà Nội lần thứ XXVII (nhiệm kỳ 2015-2020) đã chính thức khai mạc.

Đại hội với chủ đề “Phát huy truyền thống anh hùng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; đoàn kết, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm; tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt công tác; xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Quang Bền; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại Đại Hội.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại Đại Hội. Ảnh Thanh Hải
Báo cáo chính trị do Giám đốc CATP Nguyễn Đức Chung và các ý kiến tham luận đã thống nhất đánh giá: Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy CATP đã bám sát, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xây dựng đảng, xây dựng lực lượng. Nổi bật là CATP đã đổi mới nội dung, phương pháp công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu với TP và Bộ Công an nhiều chủ trương, giải pháp kịp thời, có hiệu quả cao. Song song với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo an ninh quốc gia trong mọi tình huống. 

Để đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy CATP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp tạo nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tạo môi trường ổn định, bình yên, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô. Xây dựng, triển khai: Mô hình 141, mô hình 142; Triển khai 15 Tổ công tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn TP.

Hàng năm, CATP liên tục mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các băng ổ nhóm tội phạm, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; cao điểm đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực kinh tế, ma túy, môi trường... Với những chủ trương, giải pháp đúng đắn, cùng các biện pháp triển khai liên tục, quyết liệt, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã được nâng lên rõ rệt; Phạm pháp hình sự được kiềm chế (giảm 6,1% so với nhiệm kỳ 2005 - 2010), các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong Nhân dân giảm (giảm 23,01% các vụ trọng án); Không tồn tại các tụ điểm phức tạp, kéo dài về hình sự và tệ nạn xã hội, không có các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen” công khai, lộng hành; Tỷ lệ điều tra khám phá luôn đạt từ 74,5% trở lên (tăng 1,7% so với nhiệm kỳ 2005 - 2010), trọng án đạt 92,2%.
Toàn cảnh Đại hội.
Toàn cảnh Đại hội. Ảnh Thanh Hải
Triển khai thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Trong những năm qua, ATGT, trật tự và văn minh đô thị của TP đã chuyển biến rõ nét, không để phát sinh điểm nóng về trật tự ATGT, đã từng bước xóa bỏ các điểm nóng trật tự đô thị, TNGT đã được kiềm chế...

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đánh giá cao những thành tích của Đảng bộ, cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại, giữ gìn hình ảnh đẹp về Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị trong lòng Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, nâng cao vị thế của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng thẳng thắn chỉ rõ một số vấn đề Đảng bộ CATP cần tập trung khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Đó là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm còn có phần hạn chế, trong khi những vụ án lớn được khám phá với tinh thần cao thì còn nhiều vụ việc nhỏ vẫn chưa được quan tâm giải quyết kịp thời… Một trong những nguyên nhân quan trọng là công an cấp cơ sở chưa thực sự dựa vào dân, chưa tạo được sự gần gũi với nhân dân, do đó người dân ngại tiếp xúc, ngại báo tin cho công an; tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm hình sự tuy đã được kìm chế nhưng vẫn còn ở mức cao, ảnh hưởng đến kỷ cương xã hội, văn minh đô thị. Việc phát hiện tội phạm tham nhũng còn hạn chế, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, thuế, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải… ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân. 

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu CATP cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm trước yêu cầu giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân Thủ đô, đặc biệt là trước những khó khăn, thử thách, phức tạp, cam go, nhất là trong bối cảnh tình hình diễn biến nhanh và phức tạp hiện nay. Trong bất cứ hoàn cảnh, tình huống nào cũng phải bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại Thủ đô; không để xảy ra đột biến, bất ngờ, khủng bố, phá hoại, bạo loạn, gây rối chính trị; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn, trước mắt là bảo vệ thành công đại hội đảng bộ các cấp. Chú trọng phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Phát hiện, xử lý các vấn đề nảy sinh ảnh hưởng đến an ninh trật tự, như khiếu kiện đông người, các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo, an ninh nông thôn, tin báo tố giác tội phạm ngay từ ban đầu, không để diễn biến phức tạp, kéo dài, phát triển thành “điểm nóng”. 

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác điều tra, xử lý tội phạm theo đúng quy định của pháp luật, tránh để khởi tố oan sai; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đề xuất, thực hiện các giải pháp tổng thể có tính lâu dài nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông; Duy trì, nâng cao hiệu quả các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, góp phần tạo b¬ước chuyển biến mạnh về trật tự, kỷ cương xã hội, trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.
Xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ - Ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nọi Phạm Quang Nghị trao đổi với các đại biểu. ẢnhThanh Hải
Trong xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy lưu ý Đảng bộ phải chú trọng công tác chính trị, tư tưởng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đồng thời, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở các đơn vị, từ việc xây dựng, ban hành, thực hiện nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác; phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo đến tác phong, lề lối làm việc. Xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Cần sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, tránh chồng chéo; tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện; ưu tiên tăng cường cho các đơn vị mũi nhọn, lực lượng trực tiếp chiến đấu ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong lực lượng có thế mạnh là số lượng rất đông đảo, song cần phải mạnh hơn, tinh nhuệ, chất lượng hơn, tương xứng với số lượng. 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Trước khó khăn, thử thách càng phải giữ vững bản lĩnh chính trị, không dao động trước khó khăn, thách thức, cám dỗ tầm thường; không ngừng phát huy dân chủ và đoàn kết nội bộ, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, xứng đáng là những người cán bộ, đảng viên, chiến sỹ Công an nhân dân Thủ đô “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

* Đại hội cũng đã tiến hành bầu cử Ban chấp hành Đảng bộ Công an TP khóa XXVII (nhiệm kỳ 2015-2020) với 27 ủy viên; bầu đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI.