Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bộ KH&CN loại trừ nguyên nhân gây cá chết do dịch bệnh và động đất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai nguyên nhân gây nên hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung đang được các nhà khoa học tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá là nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hoá học.

Thông tin từ Bộ KH&CN sáng 4/5 cho biết, hiện Bộ này đã thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia do GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch, để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng nêu trên. 

Hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển. 
GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch hội đồng quốc gia tìm nguyên nhân cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.
GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch hội đồng quốc gia tìm nguyên nhân cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.
 
Đồng thời, ngày 2/5/2016, thay mặt Hội đồng, GS.VS. Châu Văn Minh đã gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường.

Trước đó, ngay sau khi xuất hiện hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, đã có gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước...

Các nghiên cứu cũng căn cứ vào số liệu về động đất từ ngày 06/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra, số liệu về viễn thám từ ngày 01/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang.

Theo Bộ KH&CN, các mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ. Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra.