Bộ LĐTB&XH cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc tại Australia

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhteđothi – Bộ LĐTB&XH vừa có cảnh báo về tình trạng nhiều tổ chức cá nhân đã lừa đảo, thu tiền của người lao động đi làm việc theo Chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Bộ LĐTB&XH cho biết, thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện các cá nhân, tổ chức mời chào công dân Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Australia với mức chi phí rất cao. Điều này không phù hợp với nội dung thỏa thuận trong Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia được ký kết vào ngày 28/3/2022 giữa Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Bộ LĐTB&XH cảnh báo người dân tại các địa phương không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Ảnh: Internet.
Bộ LĐTB&XH cảnh báo người dân tại các địa phương không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Ảnh: Internet.

Nhằm ngăn chặn tình trang cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động, Bộ LĐTB&XH đã đề nghị sở LĐTB&XH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp tuyên truyền, thông tin tới người dân tại các địa phương về việc không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện sử dụng tại Australia) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Hiện nay, Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, các nội dung triển khai cụ thể. Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thông tin rộng rãi về chi tiết thực hiện Chương trình ngay sau khi hai bên hoàn tất nội dung trao đổi.

Theo Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia, phía Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với số lương khoảng 1.000 lao động/năm, mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD – 4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ -  66.000.000 VNĐ/tháng. Đây là mức thu nhập được đánh giá là khá cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.

Bộ LĐTB&XH cho biết, Australia là đất nước có nền kinh tế phát triển, nông nghiệp hiện đại. Chương trình hợp tác lao động với Australia giúp người Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo mà còn là cơ hội tích lũy được các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của Australia, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.