Cầm đầu vận chuyển USD, bà trùm Mười Tường lĩnh án

Việt Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, sáng 23/2, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án bà trùm Mười Tường và 4 “đàn em” trong vụ án vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi) và Phạm Thanh Sang (40 tuổi); Hồ Tuấn Linh (41 tuổi); Nguyễn Văn Lê (38 tuổi); Nguyễn Văn Minh (31 tuổi) tất cả cùng ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Các bị cáo tại phiên toà ngày 23/2 - Ảnh: Việt Hà.
Các bị cáo tại phiên toà ngày 23/2 - Ảnh: Việt Hà.

Theo cáo trạng, sáng 24/6/2019, Bộ đội Biên phòng tuần tra khu vực vành đai biên giới rạch Chắc Ri (phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) phát hiện Sang, Linh, Lê và Minh chạy vỏ lãi từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng để kiểm tra.

Chiếc vỏ lãi lập tức quay ngược hướng, tấp vào bờ, 4 người bỏ chạy về phía Campuchia. Trong đó, một người ném lại túi nilon có 470.000 USD và bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lí hành chính và tạm giữ.

Ngày 6 và 9/7/2021, Sang, Linh ra đầu thú. Riêng Lê và Minh sau đó bị bắt và điều tra do liên quan vụ án buôn lậu 51kg vàng xảy ra ngày 30/10/2020.

Ngoài ra, từ năm 2018, trong thời gian Sang, Lê, Minh làm thuê cho Mười Tường còn Linh làm thuê cho chị của bà trùm này đã nhiều lần vận chuyển hàng hóa, tiền tệ từ Campuchia về Việt Nam và được trả tiền công 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Ngày 24/6/2019, Mười Tường chỉ đạo 4 bị cáo nói trên qua Campuchia nhận USD đưa 470.000 USD về Việt Nam thì bị bắt giữ. Sau đó, Sang đã báo lại sự việc cho bà trùm.

HĐXX đọc bản án - Ảnh: Việt Hà.
HĐXX đọc bản án - Ảnh: Việt Hà.

Sau khi công bố cáo trạng, cả 4 bị cáo còn lại đều không có ý kiến; riêng bà trùm cho rằng bị “oan”.

Tại tòa, Sang khai làm lái xe cho Mười Tường từ giữa năm 2018 và thừa nhận có đứng tên giùm một số tài sản như nhà, đất, xe cho bà trùm Mười Tường.

Đến tháng 11/2018, Sang bắt đầu vận chuyển hàng hóa cho bà trùm, mỗi tháng thực hiện từ 5 - 6 lần vận chuyển hàng cấm từ Campuchia về Việt Nam. Các lần thực hiện đều có sự tham gia của Linh, Lê, Minh.

Theo HĐXX, giữa Mười Tường và Sang có mối quan hệ “mật thiết” và Sang có vai trò điều khiển tất cả các bị cáo khác trong đường dây vận chuyển hàng hóa, tiền tệ.

Bà trùm Mười Tường và 4 "đàn em" nghe tuyên án - Ảnh: Việt Hà.
Bà trùm Mười Tường và 4 "đàn em" nghe tuyên án - Ảnh: Việt Hà.

Lời nói sau cùng, Mười Tường vẫn một mực cho rằng mình bị oan. “Nhờ HĐXX xem xét vụ án 470.000 USD bị cáo không có, số tiền đó không phải là của bị cáo. Những người Campuchia bị cáo chưa bao giờ gặp mặt, chưa bao giờ biết số điện thoại của họ và luôn cả 4 người ở đây bị cáo chưa bao giờ gọi. Những người này có từng thấy bị cáo qua lại với người Campuchia chưa mà nói bị cáo kêu đi nhận tiền. Rất oan ức cho bị cáo. Rồi đây sẽ có ngày viện kiểm sát sẽ biết được số tiền này của ai. Mong HĐXX cứu xét cho bị cáo” – bà trùm nói tại toà.

Ngoài vụ án này, bà trùm buôn lậu còn liên quan 5 vụ án khác - Ảnh: Việt Hà.
Ngoài vụ án này, bà trùm buôn lậu còn liên quan 5 vụ án khác - Ảnh: Việt Hà.

HĐXX nhận định, tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra; các bị cáo Sang, Lê, Minh, Linh khai nhận hành vi phạm tội là do Mười Tường chỉ đạo thực hiện. Tuy bà trùm không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của các “đàn em” cùng với lời khai của những người có nghĩa vụ liên quan và những tài liệu chứng cứ thu thập được đã chứng minh cho hành vi phạm tội của bị cáo. Việc Mười Tường quanh co không nhận tội là nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, Mười Tường là người điều hành toàn bộ và lôi kéo, thuê mướn những người không có việc làm ổn định vào con đường phạm tội. Sau khi bị lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện, các “đàn em” đã về báo cáo cho Mười Tường, điều này đã chứng minh bị cáo giữ vai trò chính chủ mưu, cầm đầu trong vụ án.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh 8 năm tù và phạt bổ sung 50 triệu đồng; Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Văn Minh mỗi bị cáo 4 năm tù cùng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đọc tiếp