Chuyên gia y tế Mỹ: Không cần vaccine dành riêng cho Omicron đối với mũi tăng cường

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo ông Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hiện tại không cần phải tiêm mũi tăng cường là vaccine đặc hiệu dành riêng cho biến thể Omicron.

 Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci. Ảnh: Reuters

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci ngày 15/12 cho biết tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 hiện có sẽ chống lại được biến thể Omicron, và không cần phải sử dụng loại vaccine dành riêng để chống biến thể mới này đối với liều vaccine bổ sung, theo Reuters.
"Các phác đồ mũi vaccine tăng cường hiện có của Mỹ có tác dụng chống lại biến thể Omicron. Hiện tại không cần phải có một loại vaccine đặc hiệu dành riêng cho biến thể này làm mũi tăng cường" - ông Fauci nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm thứ Tư.
Ông Fauci cũng trích dẫn dữ liệu từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho thấy hiệu quả của hai liều vaccine Moderna trước biến thể Omicron là “rất thấp”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sau hai tuần khi tiêm liều vaccine tăng cường thì mức độ bảo vệ sẽ tăng lên và có thể chống được biến thể Omicron.
Hãng dược Pfizer và BioNTech hồi tuần trước công bố kết quả trong phòng thí nghiệm, theo đó hai mũi vaccine Pfizer có lượng kháng thể trung hoà thấp với biến thể Omicron, nhưng mũi vaccine  bổ sung sẽ vô hiệu hóa được biến thể mới này. Trong khi đó, hãng J&J hiện chưa công bố bất kỳ dữ liệu nào về vaccine của họ hoạt động chống lại biến thể Omicron.
Theo một nghiên cứu được công bố vào hôm 14/12, các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được Mỹ phê duyệt có mức độ bảo vệ trước biến thể Omicron thấp nếu chỉ tiêm hai mũi. Tuy nhiên, nếu tiêm thêm liều tăng cường thì sẽ khôi phục được phần lớn  hiệu quả ngăn ngừa virus.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết biến thể Omicron đã có mặt ở ít nhất 36 bang, chiếm khoảng 3% số ca mắc Covid-19 trên cả nước.
Theo bà Walensky, hiện biến thể Delta vẫn chiếm đa số các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ. Tuy nhiên, bà Walensky nói thêm rằng CDC dự đoán các trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới. Bà nói dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta rất nhiều.
Bà Walensky cho biết, thống kê cho thấy các ca nhiễm Covid-19 tăng ở những người được tiêm chủng đầy đủ trong viện dưỡng lão, song những người đã được tiêm mũi vaccine tăng cường có tỷ lệ mắc virus SARS-CoV-2 thấp hơn 10 lần.