CIA lên kế hoạch bí mật tấn công mạng nhắm vào Nga

Lan Hương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) được cho là đang lên một kế hoạch "bí mật" tấn công mạng nhắm vào Nga.

CIA được cho là đang lên một kế hoạch "bí mật" tấn công mạng nhắm vào Nga, để trả đũa cho những cáo buộc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ. Các hoạt động này được mô tảt là “trên phạm vi rộng", đồng nghĩa với việc "làm mất mặt" lãnh đạo Moscow, NBC News đưa tin.
 CIA được cho là chuẩn bị một cuộc tấn công mạng nhắm vào Nga.
Đầu tuần này, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã đề cập đến một "phản ứng phù hợp" với Moscow. Phát ngôn viên John Earnest nói với các phóng viên rằng, Tổng thống vẫn đang xem xét các lựa chọn phù hợp.
Theo nguồn tin đã nói với NBC News, đã có sự chia rẽ trong chính quyền Tổng thống Obama về việc có nên trả đũa Nga hay không.
"Nếu chính phủ đang tìm kiếm để gây rối với mạng lưới của Nga, chúng ta có thể làm điều đó, nhưng sau đó, họ có thể làm những điều tồi tệ hơn đối với chúng ta ở những nơi khác ", một cựu nhân viên CIA cho biết.
Một cựu sĩ quan khác cũng cùng chung quan điểm. Theo ông, quyết định làm “bẽ mặt” ông Putin là một việc đặc biệt khó khăn, bởi vì không có bất cứ điều gì Mỹ có thể làm gì để mà Nga không thể đáp trả.
Trước đó, Nhà Trắng đã cáo buộc các tin tặc Nga là đứng sau các vụ tấn công mạng đối với email của đảng Dân chủ và có ý định làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11.
Những lời buộc tội ngày càng gay gắt khi mới đây, WikiLeaks đã tung ra các tài liệu hé lộ mối liên hệ của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton với Phố Wall, quan điểm về Syria và chi tiết chiến dịch tranh cử của bà. Giới chức Mỹ cũng cho rằng, đã có sự liên kết giữa Nga và WikiLeaks nhưng cả Moscow và WikiLeaks đều phủ nhận.
Đáp lại những lời buộc tội chính thức của Washington vào ngày 7/10, Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Moscow không bao giờ tấn công hệ thống mạng của Mỹ.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cho rằng, những cáo buộc Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là "vô lý".