Em gái ông Kim Jong-un lên tiếng về đe dọa tấn công từ Hàn Quốc

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lần thứ hai trong ba ngày qua, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng về khả năng tấn công của Hàn Quốc được cho là nhắm vào Triều Tiên. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un (trái) và bà Kim Yo-jong - Phó chủ nhiệm Ủy ban T.Ư của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un (trái) và bà Kim Yo-jong - Phó chủ nhiệm Ủy ban T.Ư của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phản ứng của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook nói tên lửa của Seoul có thể tấn công chính xác và nhanh chóng bất cứ mục tiêu nào ở miền Bắc. Ông Suh nói Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ hỗ trợ để đảm bảo quân đội nước này có năng lực phản ứng mạnh mẽ trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Suh cũng cam kết sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp tiên tiến mà Bình Nhưỡng không có, theo Hãng tin Yonhap.

Trong một tuyên bố do Cơ quan Thông tấn TƯ Hàn Quốc Triều Tiên đưa ra hôm 5/4, bà Kim Yo-jong - Phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên đề cập bình luận trên của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook là “mơ hão" và “sự cuồng loạn của một kẻ mất trí”.

Bà nhấn mạnh rằng Triều Tiên không muốn có thêm chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nhưng cảnh báo sẽ trả đũa bằng các lực lượng hạt nhân nếu Hàn Quốc chọn tấn công phủ đầu hoặc các cuộc tấn công khác. 

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp triển khai các vụ thử vũ khí trong năm nay, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên kể từ năm 2017 vào ngày 24/3.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tăng cường phản ứng trong những tháng tới, có khả năng là thử tên lửa qua Nhật Bản hoặc tiếp tục các vụ thử nghiệm hạt nhân, nhằm gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn đang bị phân tán bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine và gia tăng cạnh tranh với Trung Quốc.

Căng thẳng gia tăng là một trở ngại lớn đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa tự do ôn hòa, vốn đặt mục tiêu cải thiện quan hệ liên Triều trong nhiệm kỳ của mình. 

Ông Moon Jae-in đã có 3 cuộc gặp với ông Kim Jong-un trong năm 2018 và đã vận động hành lang mạnh mẽ để giúp thiết lập hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần I vào tháng 6 năm đó. Tuy nhiên các chính sách ngoại giao giữa hai bên vẫn chưa có nhiều cải thiện sau Thượng đỉnh lần II vào năm 2019.