Hà Nội: Em gái 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống chị gái

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/5, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của BV đã ghép tế bào gốc tạo máu (ghép tủy) thành công cứu sống bé gái V.A.(11 tuổi, ở Hà Nội) bị suy tủy xương giai đoạn cuối. Người cho V.A tủy chính là em gái ruột.

Theo bố của bé chia sẻ, tháng 11/2021, V.A. bỗng dưng nổi một vài nốt chấm đen trên khuôn mặt, tuy nhiên, lúc đó gia đình nghĩ đó là vết tím bình thường có thể do con chỉ bị dị ứng.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên trầm trọng khi một tháng sau đó các nốt chấm đen xuất hiện nhiều hơn, kèm theo đó là tình trạng bé bị chảy máu chân răng rất nhiều.

Lúc này, gia đình mới cho V.A. đi khám tại một bệnh viện gần nhà. Các xét nghiệm tại đây cho thấy bé bị suy giảm 3 dòng máu ngoại vi (hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu) và phải nhập viện truyền máu điều trị 1 tuần tại bệnh viện. Khoảng 10 ngày sau xuất viện bé lại xuất hiện chảy máu chân răng không cầm được.

Tháng 12/2021, V.A. được gia đình đưa đến BV Nhi Trung ương thời điểm nhập viện trẻ đã rơi vào tình trạng nặng. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng bé V.A. được chẩn đoán suy tủy xương, kèm xuất huyết não.

TS Nguyễn Thị Mai Hương - Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, BV Nhi Trung ương cho biết: Suy tủy xương là tình trạng giảm sinh các tế bào máu ở tủy xương dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

TS Nguyễn Thị Mai Hương - Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, BV Nhi Trung ương thăm khám cho bé V.A. trước khi xuất viện.
TS Nguyễn Thị Mai Hương - Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, BV Nhi Trung ương thăm khám cho bé V.A. trước khi xuất viện.

Cách chữa trị duy nhất cho căn bệnh của V.A. là ghép tế bào gốc (ghép tủy). Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người thân của V.A. để tìm ra người phù hợp để hiến tủy cho bé. Tại BV Nhi Trung ương, bé V.A. đã được làm xét nghiệm hòa hợp mô (HLA) và được tìm thấy hòa hợp HLA với em ruột 4 tuổi của mình chính là người duy nhất có thể cứu sống bé V.A.

Tuy nhiên, con đường đi đến ca cấy ghép không hề dễ dàng vì từ khi phát hiện bệnh, bé V.A. thường xuyên bị nhiễm trùng, phụ thuộc hoàn toàn vào truyền máu và kháng sinh.

Tháng 2/2022, thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Khi tính mạng của bé V.A chỉ còn được tính bằng ngày, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành các bước theo đúng quy trình để thực hiện ca ghép tủy nhanh nhất cho bé V.A.

“Em gái là người có tủy phù hợp nhất nhưng việc thu hoạch tủy xương của cô em để truyền cho chị gái khá khó khăn. Vì em mới chỉ 4 tuổi (nặng 15 kg), cân nặng quá nhỏ so với chị gái 11 tuổi (cân nặng 41kg). Chúng tôi phải tiến hành lấy máu từ tủy xương và lấy thêm cả máu ngoại vi của em gái V.A. thì mới đủ truyền cho chị gái. Rất may mắn nhờ sự chuẩn bị kỹ càng trước ghép cùng như sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa như: Huyết học lâm sàng, Huyết học xét nghiệm, Ngân hàng máu, Hồi sức Ngoại, Dược…Ca ghép tuỷ diễn ra thành công tốt đẹp, cả hai chị em đều ổn định sức khỏe và hồi phục tốt” - bác sĩ Nguyễn Thị  Mai Hương cho hay.

Sau ghép tế bào gốc, V.A. được theo dõi đặc biệt chống thải ghép tại khoa Hồi sức Ngoại. Khoảng 1 tháng sau khi nhận được tủy từ em gái ruột, bé V.A. được chuyển đến Khoa Huyết học Lâm sàng để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 30 ngày ghép tủy, sức khỏe của V.A. đã ổn định, số lượng bạch cầu tăng dần.

Gần hai tháng sau ghép, tủy mới đã phát triển trong cơ thể bệnh nhi đạt đến 94%. Các xét nghiệm cho kết quả trong giới hạn bình thường, V.A. được ra viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ. Từ nay, bé sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và có cuộc sống như những trẻ bình thường khác - TS Nguyễn Thị Mai Hương xúc động chia sẻ.

 

Kể từ ca ghép tủy đầu tiên năm 2006, cho đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân thuộc nhiều nhóm bệnh khác nhau như suy tủy, tan máu bẩm sinh, suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, Wishkott Aldrich, giảm chức năng bạch cầu hạt, u nguyên bào thần kinh, teo đường mật bẩm sinh được điều trị/hỗ trợ điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tại BV. BV Nhi Trung ương cũng là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp, mở ra cơ hội được cứu sống cho những bệnh nhân không tìm được người cho phù hợp.

Bên cạnh việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh. Ngân hàng tế bào gốc - máu cuống rốn, BV Nhi Trung ương được thành lập từ năm 2010 nhằm lưu trữ các mẫu máu cuống rốn cho khách hàng có nhu cầu. Cho đến nay,  đã lưu trữ an toàn hàng nghìn mẫu máu cuống rốn, một số trong các mẫu đó đã được sử dụng để ghép để điều trị cho các bệnh nhân là anh chị em trong gia đình không may bị bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần