DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh

D. Tùng
14-07-2021 23:26
Kinhtedothi - Ngày 13/7, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ra Thông báo số 422/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tại phiên họp số 119.
Tin liên quan
  • Quét mã QR để phòng, chống dịch Covid-19 Quét mã QR để phòng, chống dịch Covid-19
Theo đó, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, chậm trễ, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra sai sót, sai phạm và phải chủ động sáng tạo, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 Ảnh minh họa
Tăng cường tuyên truyền, quán triệt nâng cao trách nhiệm, vai trò các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân về công tác phòng, chống dịch trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tập trung tuyên truyền về việc bảo đảm an toàn tại các khu vực nguy cơ như nhà máy, phân xưởng, cơ sở sản xuất an toàn; trường học an toàn; bệnh viện an toàn; trung tâm thương mại, siêu thị, chợ an toàn; yêu cầu tất cả các đơn vị trên địa bàn thành phố phải triển khai nghiêm túc việc quét mã QR đối với người ra vào cơ quan để có thể nhanh chóng truy xuất dữ liệu khi có những ca nhiễm bệnh mới đi đến.

Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các vùng có dịch phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo giao Sở Y tế Hà Nội tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của Khu công nghiệp Thăng Long và các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính F0 trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Đồng thời, Sở Y tế siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại các cơ sở cách ly tập trung F1 nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly cũng như không để lây từ các cơ sở này ra cộng đồng.

Giao Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn các đơn vị liên quan triển khai việc cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đối với những trường hợp phải theo dõi sức khỏe tại nhà để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải bảo đảm hiệu quả và an toàn nhất.

Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố: Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, bảo đảm hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.
Đồng thời, chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra và xử phạt những trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội.