Lượng thực phẩm không được sử dụng tại Thế vận hội đang góp phần hỗ trợ những người khó khăn trên khắp thủ đô nước Pháp. Điều này cũng nhằm hạn chế lượng thực phẩm dư thừa thải ra môi trường, góp phần đảm bảo tính bền vững.
Ban tổ chức Paris 2024 từ lâu đã khẳng định Thế vận hội sẽ gắn liền với mục tiêu bảo vệ trường, chẳng hạn như: xây dựng các công trình xanh, trồng nhiều cây cối hay sản xuất đồ vật từ các vật liệu tái chế.
“Đây là những gì mà chúng tôi muốn hướng đến khi tổ chức sự kiện. Chúng tôi đã nỗ lực để thay đổi cách thức tổ chức thế vận hội nhằm giảm thiếu tối đa lượng chất thải ra, cũng như hạn chế việc lãng phí thực phẩm” - Georgina Grenon, một nhân viên tại Thế vận hội Paris, cho biết.
Grenon nói thêm ban tổ chức nhận thức được những tác động của rác thải thực phẩm đối với môi trường và đang nỗ lực giải quyết vấn đề này. Họ đã giảm thiểu lãng phí thực phẩm ngay từ khi lập thực đơn cũng như trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội thông qua việc phân phối lại thực phẩm dư thừa cho các nhóm tổ chức khác.
Theo đó, mỗi ngày khoảng 40.000 bữa ăn được cung cấp cho hàng nghìn vận động viên từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ tại làng Olympic.
Valerie de Margerie, Chủ tịch của Le Chainon Manquant, một trong những nhóm nhận được thực phẩm từ các địa điểm tổ chức Olympic, cho biết thực phẩm còn thừa từ Thế vận hội đã giúp giải quyết phần nào vấn đề lương thực khi hiện có hơn 10 triệu người ở Pháp gặp tình trạng thiếu ăn. Bà nhấn mạnh quốc gia này lãng phí 10 triệu tấn thực phẩm mỗi năm.
“Chúng ta không nên tiếp tục lãng phí những thực phẩm chất lượng trong khi xung quanh vẫn còn những người cần chúng” - bà nói.
Nicolas Dubois, người phụ trách kho của tổ chức tại vùng ngoại ô Gennevilliers, cho biết tính đến ngày 6/8, ngân hàng thực phẩm đã thu thập được 30 tấn thực phẩm từ các địa điểm tổ chức Olympic kể từ khi Thế vận hội bắt đầu.
Một phần thực phẩm mà ngân hàng thực phẩm thu thập được đã được chuyển đến một cửa hàng tạp hóa ở Epinay-sur-Seine, một vùng ngoại ô phía Bắc Paris và được bán với giá thấp.
“Tôi thường đến đây để mua thực phẩm do giá cả rẻ hơn so với những nơi khác. Không chỉ tôi, những người đang gặp khó khăn có thể mua lượng thức ăn trong vòng một tháng tại cửa hàng này” - Jeanne Musaga, 64 tuổi, cho biết.