Nga: Nỗ lực của Ukraine nhằm thay đổi hiện trạng Crimea sẽ hoàn toàn vô ích

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov, tuyên bố rằng những nỗ lực của Kiev nhằm thay đổi hiện trạng Crimea sẽ "chỉ tốn công và vô ích".

 Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov . Ảnh: Sputnik
Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass ngày 10/8, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov cho biết, tuyên bố của Kiev rằng Nga nên bồi thường cho việc thống nhất Crimea, và trả lại bán đảo cho Ukraine được đưa ra trước thềm thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” là không có cơ sở.
Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ không bị kiểm soát của Ukraine Alexei Reznikov, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng Nga sẽ phải trả tiền bồi thường cho Ukraine khi tái thống nhất bán đảo Crimea.
Ông Vladimir Dzhabarov cũng nhấn mạnh, những nỗ lực của Kiev nhằm thay đổi hiện trạng của Crimea sẽ chỉ “tốn thời gian, mất công sức và hoàn toàn vô ích", đồng thời hy vọng rằng sớm hay muộn chính quyền Ukraine sẽ nhận ra điều này và chấm dứt đề cập đến vấn đề Crimea.
Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố tổ chức hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” để điều phối các nỗ lực trên cấp độ quốc tế nhằm khôi phục quyền tài phán của Ukraine trên bán đảo Crimea. Ông Zelensky gọi định dạng này là một “nền tảng nghiêm túc” để giải quyết các vấn đề khác nhau trên lãnh thổ Crimea.
Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” sẽ được tổ chức tại Kiev vào ngày 23/8. Hội nghị này sẽ hoạt động ở nhiều cấp độ như, nguyên thủ quốc gia và chính phủ, người đứng đầu bộ ngoại giao, các nghị sĩ, dưới dạng một mạng lưới các chuyên gia.
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi tất cả các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” để bảo vệ lợi ích của chính mình. Theo Ngoại trưởng Kuleba, đã có 32 quốc gia xác nhận tham gia và Kiev hy vọng rằng hội nghị sắp tới sẽ thông qua một tuyên bố chung.
Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,7% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.
Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.