Nga xây thêm căn cứ quân sự ở Syria

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn một thỏa thuận với chính phủ Syria cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Hmeimim ở Syria vô thời hạn.

Cơ sở không quân Hmeimim tại Syria là nơi không quân Nga triển khai các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của phe đối lập nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cũng trong tuần này, giới chức Moscow đã công bố kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân thường trực tại cảng Tartus của Syria.
 Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga tại căn cứ Hmeimim.
Điện Kremlin cho biết, chi phí liên quan đến thỏa thuận do ông Putin phê chuẩn sẽ được tính vào trong chi tiêu quốc phòng thường niên trong ngân sách liên bang mỗi năm.
Việc giới chức Nga phê chuẩn việc sử dụng căn cứ quân sự vô thời hạn và xây dựng một căn cứ hải quân mới tại Syria khiến nhiều người lo ngại, Moscow sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông, báo hiệu tình hình xung đột đã bước sang năm thứ 6 sẽ không dừng lại.
Cuộc xung đột tại Syria cũng là “nút thắt” chính trong bất đồng giữa quan hệ Nga - phương Tây.
Vừa qua, Tổng thống Putin đã quyết định hoãn chuyến thăm Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố nội dung duy nhất trong hội đàm với ông Putin là về tình hình Syria. 
Diễn biến này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) lần lượt bác bỏ 2 dự thảo nghị quyết về Syria do Pháp và Nga soạn thảo. Nga đã bỏ phiếu phủ quyết dự thảo do Pháp đệ trình vì không đồng ý với một số điểm mà Moscow cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết của Nga cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.
Theo các nhà bình luận, đây là động thái mới nhất đào sâu thêm hố ngăn cách giữa Nga và phương Tây, kể từ sau khi Moscow bị áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần