Nhiều trường ĐH điều chỉnh lịch học tập trung do số ca F0 tăng mạnh

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau khi cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp, số ca nhiễm Covid- 19 trong trường ĐH tăng cao, có trường ghi nhận gần 1000 ca. Trước tình hình đó, nhiều trường đã ra thông báo điều chỉnh kế hoạch học tập trung.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền ra thông báo điều chỉnh kế hoạch trở lại học viện học tập trung đối với các hệ lớp. Theo đó, dự định từ 28/2, học viện cho các lớp nghiên cứu sinh, cao học đến học trực tiếp; với các lớp đại học chương trình liên kết quốc tế, các lớp đại học hệ vừa học vừa làm tại học viện sẽ học tập trung từ 7/3. Từ 14/3, các lớp đại học chính quy chất lượng cao K39, K40 đến lớp; từ 21/3, các lớp đại học chính quy hệ chuẩn từ K38 đến K41, các lớp đại học chính quy chất lượng cao K41 đến trường. Thông báo của học viện cũng có lưu ý riêng với K38 và K41.

Nhiều trường ĐH đã cho sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Nhiều trường ĐH đã cho sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Đại học Thương mại đã xây dựng kế hoạch học tập trung từ ngày 21/2 đối với sinh viên liên kết quốc tế năm 1 và 2; sinh viên đại học chính quy năm nhất (K57) và năm bốn (K54) cùng một số lớp cao học; từ ngày 7/3 đối với các đối tượng người học còn lại.

Tuy nhiên, sau 3 ngày học tại trường, kết quả khảo sát cho thấy gần 1.000 sinh viên đã nhiễm Covid- 19. Để đảm bảo sức khỏe cho sinh viên và nhà trường, cộng đồng, mặt khác giúp công tác phòng chống dịch hiệu quả, trường ĐH Thương mại đã khảo sát lấy ý kiến sinh viên chính quy về nhu cầu quay trở lại học trực tiếp thì 75% sinh viên tham gia đồng ý phương án tiếp tục học trực tuyến.

Theo đó, nhà trường quyết định, tiếp tục giảng dạy với sinh viên liên kết quốc tế và sinh viên năm thứ nhất cùng một số lớp cao học theo hình thức trực tiếp. Tạm dừng thực hiện kế hoạch giảng dạy/học tập theo hình thức trực tiếp đối với các khóa K55, K56 đại học chính quy; các lớp vừa học vừa làm, liên thông, bằng 2 từ ngày 7/3 như đã thông báo tiếp tục triển khai kế hoạch giảng dạy/học tập theo hình thức trực tuyến từ ngày 21/3. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, nhà trường sẽ có các thông báo tiếp theo. 

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo kế hoạch học tập áp dụng từ 28/2. Cụ thể, sinh viên khóa K66 sẽ chuyển sang tổ chức học tập theo hình thức trực tuyến trong thời gian 4 tuần kể từ ngày 28/2 đến ngày 27/3. Sinh viên các khóa từ K65 trở về trước vẫn triển khai học tập theo kế hoạch đã thông báo trước đó, cụ thể như sau: Thực hiện thí nghiệm, thực hành, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng bù cho các lớp, các buổi chưa thực hiện hoặc đã thực hiện một số buổi hướng dẫn theo hình thức online nhưng thiếu các buổi thực hành từ ngày 28/2 đến ngày 27/3.

Học viện Ngoại giao quyết định chuyển sang dạy trực tuyến cho đến 11/3. Trong khoảng 7-11/3, Học viện sẽ có thông báo tiếp theo về kế hoạch học tập dựa trên tình hình dịch bệnh tại Hà Nội và khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên khi trở lại học trực tiếp, trường Đại học Lâm nghiệp đã lập phương án học và phòng chống dịch Covid-19, đó là dạy và học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Phương án này áp dụng đối với các lớp học phần có sinh viên bị nhiễm Covid-19 (F0) và những trường hợp sinh viên được xác định là F1 phải cách ly theo quy định.

Cụ thể, sinh viên bị nhiễm Covid-19 (F0) và những trường hợp sinh viên được xác định là F1 phải cách ly theo quy định học trực tuyến qua phần mềm TranS. Sinh viên còn lại học trên lớp tại giảng đường bình thường theo lịch. Nhà trường thành lập khu cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 (ở thể nhẹ và không triệu chứng), các trạm y tế lưu động và tổ y tế phòng, chống dịch Covid- 19 cộng đồng tại trường.

Ngoài ra, các trường ĐH khác như: Đại học Công đoàn, ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội… cũng ra thông báo về việc tiếp tục học online đối với một số khóa.

Một số trường ĐH khác dù cũng ghi nhận nhiều ca F0 nhưng vẫn kiên trì lịch học trực tiếp như Đại học Kinh tế quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Thể dục Thể thao Hà Nội... Hiệu trưởng trường ĐH Thể dục Thể thao Hà Nội Nguyễn Duy Quyết cho hay, nhà trường mới cho 1 khoá trở lại trường nhưng đã có 1/5 sinh viên nhiễm Covid- 19. Tuy nhiên, chủ trương của nhà trường là cố gắng ổn định và duy trì hình thức học trực tiếp.