Ông Biden phát ngôn "sốc" về khả năng cầm quyền của ông Putin

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bài phát biểu ở Warsaw, Ba Lan hôm 26/3, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Nga Putin "không thể tiếp tục cầm quyền"

Đây là lần đầu tiên, ông Biden công khai tuyên bố về việc cần phải phế truất đương kim Tổng thống Nga Putin. Trong phát biểu của mình, Tổng thống Biden hướng trực tiếp đến "Nhân dân Nga" và nói rằng họ không phải là kẻ thù của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Ông Biden so sánh cuộc chiến Ukraine-Nga hiện nay với cuộc chiến tranh Xô-Đức trong Thế chiến II.

Sau đó ông cảnh báo các nhà lãnh đạo Nga rằng họ đừng nên nghĩ đến việc tiến thêm dù chỉ 1cm vào lãnh thổ NATO, đề cập đến điều 5 trong hiệp ước phòng thủ tương trợ của khối quân sự này.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo, 100.000 lính Mỹ đang sẵn sàng bảo vệ các đồng minh châu Âu của nước này. 

Phản ứng trước tuyên bố của ông Biden về việc ông Putin "không thể tiếp tục tại vị", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng: "Điều này không phải do ngài Biden quyết định. Đây chỉ có thể là quyết định của nhân dân Liên bang Nga".

Ba Lan là điểm dừng chân cuối cùng của ông Biden trong chuyến công du ở châu Âu tuần này với cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các thành viên NATO đặc biệt đó là Ba Lan.

Theo báo cáo, Ba Lan hiện đã tiếp nhận hơn 2,2 triệu người di tản từ Ukraine, trong tổng số khoảng 3,7 triệu người đã đổ qua các khu vực biên giới ở Trung Âu trong một tháng qua. Một số người dân khác vẫn chưa thoát khỏi khu vực chiến sự Mariupol, miền đông Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần