Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Hà Nội xây dựng kịch bản 4 tình huống để tổ chức thành công cuộc bầu cử

Trần Long (ghi)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo cuộc bầu cử tại Hà Nội diễn ra an toàn, thành công, chia sẻ với báo chí, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, Hà Nội đã xây dựng kịch bản 4 tình huống và tổ chức hòm phiếu lưu động trong hoàn cảnh dịch bệnh để tổ chức thành công cuộc bầu cử.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến
Với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đã có giải pháp gì để hạn chế rủi ro trong các cuộc tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên, cử tri, thưa đồng chí?
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, để thực hiện tốt công tác bầu cử theo đúng kế hoạch, TP Hà Nội đã linh hoạt tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo 2 hình thức song song là tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở điểm cầu chính, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động. Cử tri dự tại các điểm cầu đều được theo dõi và phát biểu những nguyện vọng, mong muốn của mình với ứng cử viên. Bên cạnh đó, ủy ban bầu cử cấp huyện sử dụng hệ thống loa phát thanh của quận, huyện và xã, phường để truyền trực tiếp nội dung đến người dân trên địa bàn. Cách làm này vừa duy trì đầy đủ thành phần tham dự hội nghị theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; đúng yêu cầu theo công tác phòng chống dịch như không tập trung đông người, đảm bảo giãn cách, rút ngắn được thời gian và số lần tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri.
Cùng với việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP hướng dẫn Ủy ban Bầu cử các cấp tăng cường tuyên truyền về tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thông qua báo, đài, loa truyền thanh, cổng thông tin điện tử, các buổi mạn đàm…
Nhiều điểm bầu cử tại Hà Nội hiện vẫn đang nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa. Vậy việc bầu cử ở những khu vực này thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Dự báo được sự phức tạp của đợt bùng phát dịch bệnh lần này, Hà Nội đã báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia và đã nhận được văn bản số 214 ngày 8/5. Trên cơ sở văn bản của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử TP đã hướng dẫn cho các quận, huyện, thị xã tổ chức điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với 4 tình huống như: Tình huống thứ nhất, thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn.
Tình huống thứ hai, tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà. 
Tình huống thứ ba, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2). 
Tình huống thứ tư, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.
Theo đó, MTTQ cấp và Ủy ban Bầu cử sẽ rà soát lại một cách chi tiết danh sách cũng như di biến động của cử tri đối với các khu vực như: Nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh (bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa). Hà Nội sẽ làm hết sức để quyền bầu cử của mọi cử tri được phát huy và mục tiêu quan trọng nhất là cử tri vừa được thực hiện quyền bầu cử nhưng vừa tuân thủ các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì

Vậy thưa đồng chí, các điểm bầu cử tại khu vực cách ly y tế, phong tỏa sẽ được tổ chức cụ thể thế nào?
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Những người đang cách ly tập trung theo diện F1, thậm chí F0 đang điều trị tại các bệnh viện cũng được thực hiện quyền bầu cử theo luật định. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm khác biệt so với thông thường. 24 giờ trước ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử cấp xã sẽ rà soát, cập nhật lại danh sách cử tri. Nếu cử tri ở các tỉnh về Hà Nội bỏ phiếu mà trong diện đang cách ly, họ sẽ được thu hồi thẻ cử tri của tỉnh đó và được cấp thẻ mới. Địa phương nơi cấp thẻ cử tri đó sẽ được các đơn vị bầu cử của Hà Nội thông báo cử tri này đã bỏ phiếu tại Hà Nội.
Còn đối với các bệnh viện đang phong tỏa để điều trị Covid-19, hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để cả bệnh nhân cũng được bỏ phiếu. Trong quá trình thực hiện, thành viên các tổ bầu cử phải được tập huấn rất kỹ cả về nghiệp vụ công tác bầu cử, kiến thức, quy định trong phòng chống dịch Covid-19, được trang bị đồ bảo hộ đúng quy chuẩn, khử khuẩn sau khi hoàn thành nhiệm vụ và phải tuyệt đối an toàn.
Chỉ còn 10 ngày nữa tới ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội ưu tiên nhiệm vụ gì trong hoàn cảnh cấp bách hiện nay, thưa đồng chí?
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như nắm chắc diễn biến dịch bệnh, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của TP để đảm bảo mục tiêu tối thượng mọi công dân đều được bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.
Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng pháp luật, Hà Nội đã rà soát lại tất cả phương án. Từ công tác truyền thông đến người dân, công tác an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh cũng như việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Hà Nội đã có những kịch bản rất chi tiết để ngày bầu cử diễn ra an toàn, thành công.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Hà Nội xây dựng kịch bản 4 tình huống để tổ chức thành công cuộc bầu cử - Ảnh 3
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Phạm Hùng)
Đồng chí có những lưu ý, lời khuyên nào đối với cử tri khi tham gia các cuộc tiếp xúc và nhất là ngày 23/5 tới để đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, vừa đảm an toàn, thuận lợi và đảm bảo các điều kiện phòng dịch?

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Cứ mỗi 5 năm, cử tri lại có quyền tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, không chỉ là quyền đây còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cử tri để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; các cấp, các ngành từ Trung ương tới cơ sở đang rất nỗ lực để chuẩn bị cho ngày hội lớn của dân tộc, tập trung mọi giải pháp để ngày hội được diễn ra trong an toàn, vui tươi, trang trọng và đúng luật.

Chúng tôi rất mong muốn toàn thể Nhân dân đặc biệt là các cử tri sẽ cùng hướng đề ngày hội lớn này, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về bầu cử, tìm hiểu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để từ đó sáng suốt lựa chọn được những đại biểu xứng đáng với niềm tin, sự gửi gắm vào đại biểu của Nhân dân; cảnh giác trước những thông tin xấu, trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội nhằm phá hoại cuộc bầu cử, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi người dân, mỗi cử tri hãy tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt mỗi cử tri hãy tuân thủ theo những hướng dẫn phòng chống dịch của thành viên các tổ bầu cử khi tham gia bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể Nhân dân, chúng ta tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được diễn ra thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn đồng chí!