DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quyết liệt hoàn thành 27 chỉ tiêu của Chương trình số 08-CTr/TU

Thủy Trúc
16-07-2021 16:29
Kinhtedothi – Việc thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy phải thiết thực với cách làm khoa học, hiệu quả, quyết liệt và phải chạy đua với thời gian.
Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII tổ chức Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025”.
Chủ trì hội nghị là đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU; đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU; đồng chí Bạch Liên Hương – Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB&XH, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo và các thành viên trong Ban Chỉ đạo...
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thủy Trúc.
Tại buổi giao ban, các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU đã có thảo luận góp ý cho các dự thảo: Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 08/CTr/TU của Thành ủy Hà Nội từ khi ban hành đến nay và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch của Ban chỉ đạo về thực hiện Chương trình số 08/CTr/TU của Thành ủy; Kế hoạch của UBND TP về việc thực hiện Chương trình số 08-TTr/TU của Thành ủy.
Kết luận hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08 Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, 15 ý kiến phát biểu quan trọng, thẳng thắn, trách nhiệm, tâm huyết cho các nội dung. Đồng thời khẳng định đây là Chương trình rất quan trọng, rất lớn, rộng, khó cho nên việc giải quyết Chương trình phải thiết thực, với cách làm khoa học, hiệu quả, quyết liệt và phải chạy đua với thời  gian thì mới hoàn thành được. “Quan điểm đầu tiên của chúng ta là hoàn thành 100% trong 27 chỉ tiêu của Chương trình” – Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 08 Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Chử Xuân Dũng nhận định: Chương trình số 08-CTr/TU mang tính nhân văn, trực tiếp tác động đến an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Ảnh: Thủy Trúc.
Và với cách làm khoa, để đạt được hiệu quả cao, Trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn đưa ra các nhiệm vụ. Thứ nhất, với Kế hoạch của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy, Cơ quan thường trực là Sở LĐTB&XH Hà Nội và Ban Văn hóa – Xã hội tiếp thu các ý kiến để có kế hoạch thực hiện phù hợp và chuẩn.
“Trong 27 chỉ tiêu, giải pháp của Chương trình 08-CTr/TU, chúng ta chọn ra những điểm xung yếu, khó. Với những điểm rất then chốt, khó khăn, chúng ta tập trung tìm cách tháo gỡ, triển khai thực hiện” – Trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Đối với Kế hoạch của UBND về việc thực hiện Chương trình số 08-TTr/TU của Thành ủy, các thành viên trong Ban chỉ đạo Chương trình, các sở, ngành tiếp tục tiếp thu hoàn chỉnh. Kế hoạch của UBND TP phải cụ thể, có định lượng, đánh giá, dự báo tác động nhất là liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Kế hoạch được xây dựng phải phù hợp, nhất là trong điều kiện hiện nay nguồn lực khó khăn, TP có 10 chương trình. Các nội dung trong dự thảo Chương trình phải được rà kỹ, xong trước ngày 31/7.
Trên cơ sở Chương trình, các sở ngành có liên quan như LĐTB&XH, Y tế, GD&ĐT, Ngân hàng Chính sách xã hội... xây dựng ngay kế hoạch của đơn vị mình. Về phía các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch, quyết liệt các chỉ tiêu. Sở LĐTB&XH - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Chương trình số 08-Ctr/TU, làm đầu mối tập trung đôn đốc thực hiện có hiệu quả.
Với những chỉ tiêu khó khăn trong thực hiện, các ngành tiếp thu ý kiến để có tính toán đưa vào kế hoạch thực hiện của mình.
 Giám đốc Sở LĐTB&XH, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Bạch Liên Hương công bố các quyết định liên quan đến Chương trình 08-CTr/TU. Ảnh: Thủy Trúc.
Một nội dung rất quan trọng được Trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn nêu ra, đó liên quan đến tình hình dịch Covid-19, Chương trình phải nêu được đậm nét nội dung này. Bởi vì, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, ngoài phòng chống dịch tốt còn có việc chăm lo các điều kiện liên quan đến phòng chống dịch đối với Nhân dân. Nghị quyết 42 của Chính phủ, TP Hà Nội thực hiện rất nhanh, khẩn trương, hỗ trợ hơn 515.000 đối tượng với 608 tỷ đồng.  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP thì Hà Nội triển khai sớm việc thực hiện các chế độ, hỗ trợ cho Nhân dân...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, Chương trình số 08-CTr/TU mang tính nhân văn, trực tiếp tác động đến an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Thực hiện Chương trình 08 là dịp, để cơ hội các sở, ngành, địa phương quan tâm đến phát triển các lĩnh vực. Cho nên chúng ta tận dụng tối đa cơ hội này bên cạnh trách nhiệm, nghĩa vụ đối với ngành, cơ quan, lĩnh vực của mình.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành rà soát, bổ sung các điều kiện để đảm bảo hoàn thành những tiêu chí trong Chương trình số 08, đặc biệt là làm rõ các nguồn lực thực hiện. Bên cạnh 27 tiêu chí chính thức đặt ra trong Chương trình, các ngành với yêu cầu phất triển hệ thống an sinh, phúc lợi xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cần thực hiện tốt những nội dung công việc, chương trình kế hoạch theo ngành dọc.
Vấn đề thứ hai, được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra là sau hội nghị hôm nay Sở LĐTB&XH tiếp tục rà soát kỹ về số liệu, yêu cầu các đơn vị bổ sung những nội dung liên quan đến đầu tư công. Về phía các quận, huyện thị xã, theo phân cấp, chức năng nhiệm vụ tiến hành triển khai ngay Chương trình số 08 tại địa phương song hành với các văn bản chỉ đạo của TP.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các sở, ngành tập trung rất cao vào việc nghiên cứu, để đề xuất ra cơ chế chính sách sớm nhất. Bởi “các tiêu chí, chính sách của chúng ta đưa ra trong Chương trình số 08 rất có ý nghĩa và người dân rất mong chờ” – Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.