Rò rỉ “Tài liệu Panama”: Bê bối tài chính mở màn khủng hoảng chính trị

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 11,5 triệu trang tài liệu Panama đã hé lộ hàng loạt phi vụ rửa tiền của các chính trị gia và người nổi tiếng.

Khối tài liệu đồ sộ 11,5 triệu trang của Công ty luật Mossack Fonseca gồm các chứng từ thuế đã bị rò rỉ, tố cáo hơn 100 chính trị gia và người nổi tiếng trên thế giới trốn thuế đang gây rúng động thế giới, chỉ sau vụ lộ thông tin mật về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq của Wikileaks.

Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) gồm tờ báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung) và hơn 100 hãng tin khác đã tiết lộ 11,5 triệu trang "Tài liệu Panama" (Panama Papers), được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015.
11,5 triệu trang tài liệu Panama đã hé lộ hàng loạt phi vụ rửa tiền của các chính trị gia và người nổi tiếng.
Kinhtedothi - 11,5 triệu trang tài liệu Panama đã hé lộ hàng loạt phi vụ rửa tiền của các chính trị gia và người nổi tiếng.
Tài liệu này liệt kê 140 chính trị gia và người nổi tiếng trên khắp thế giới tham gia trốn thuế suốt nhiều năm qua. Danh sách chỉ đích danh 12 nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới. Trong số đó có Thủ tướng Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine và Argentina, Quốc vương Ả rập Saudi... Tờ báo của Đức cũng liệt kê gia đình của ít nhất 8 quan chức đương nhiệm và cựu lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có người em rể của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong tài liệu, song nhà lãnh đạo này có liên quan tới khoản tiền bí mật 2 tỷ USD thông qua các ngân hàng và các công ty bình phong.

Báo cáo còn bao gồm danh tính của ít nhất 33 đối tượng và công ty bị Chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen vì những bằng chứng dính líu vào những hành vi sai trái, như làm ăn với các trùm ma túy Mexico, các tổ chức khủng bố như Hezbollah hay những quốc gia như CHDCND Triều Tiên và Iran.

Theo tài liệu này, các ngân hàng lớn đã tiếp tay để tạo ra các “công ty ma” ở quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama và các “thiên đường né thuế” khác thông qua hãng luật Mossack Fonseca để che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt. Tài liệu cũng liệt kê gần 15.600 giấy tờ cho thấy các ngân hàng dựng lên cho khách hàng để che giấu các con số tài chính. Báo cáo cho biết "những tài liệu cho thấy các ngân hàng, các công ty luật và những tác nhân nước ngoài khác thường không tuân thủ  quy định pháp lý để đảm bảo minh bạch cho quá trình mở tài khoản ở nước ngoài".

Gabriel Zucman - nhà kinh tế tại Đại học California ở Berkeley cảnh báo "Tài liệu Panama" cho thấy, các chính phủ cần có “biện pháp cương quyết” với những thể chế và các tập đoàn có liên quan tới việc giấu tài sản. Tại Iceland, Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson có nguy cơ phải từ chức sau khi tên ông nằm trong số 140 chính trị gia thế giới bị đề cập đến trong tài liệu mật Panama Paper do Công ty Luật Mossack Fonseca công bố. Dự kiến trong vài ngày tới, bê bối tài chính này sẽ kéo theo nhiều biến động lớn trong đời sống chính trị thế giới, bởi nếu được chứng minh là chính xác, hàng loạt lãnh đạo có thể “ngã ngựa” sau vụ rò rỉ này.

Theo thông tin mới nhất, việc điều tra đã bắt đầu được tiến hành. Các quan chức thuế ở Australia và New Zealand đã bắt đầu điều tra các khách hàng địa phương của Công ty luật đặt tại Panama, đang trong tâm chấn của vụ rò rỉ thông tin trốn thuế. Các cơ quan pháp lý khác có khả năng cũng sẽ tiến hành điều tra sau khi thông tin từ 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ. Sở Thuế Australia (ATO) cho biết, cơ quan này đang điều tra hơn 800 khách hàng giàu có của Mossack Fonseca. Đồng thời cho biết, đã có sự liên kết của hơn 120 trong số các khách hàng với một nhà cung cấp dịch vụ đặt tại Hongkong (Trung Quốc), trong đó có một số trường hợp liên quan đến tội phạm tài chính nghiêm trọng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần