Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tiếp sức cho doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản hậu Covid-19

Việt Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển lãm quốc tế về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn từ ngày 5 đến 7/11/2020.

 Trong lần đầu tổ chức, Vietnam PFA đã thu hút trên 200 gian hang, đón tiếp hơn 21.000 lượt khách tham quan. (Ảnh: Mỹ Nhân).
Trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 - 7%/năm; hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất lớn.
Tuy nhiên, để ngành công nghiệp chế biến thật sự phát triển và mang lại giá trị lớn cho toàn ngành nông nghiệp thì còn cả chặng đường dài… Đầu tư vào chế biến, đóng gói và bảo quản là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, thực phẩm; đồng thời giải quyết tốt nhất tình trạng “được mùa mất giá” diễn ra thường xuyên trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.
Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất, nhập khẩu nông sản, thực phẩm của nhiều quốc gia thì công nghiệp chế biến lại càng chứng minh vai trò quan trọng.
Tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương với chủ đề “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp” được tổ chức vào tháng 2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần có chính sách, biện pháp tháo gỡ cho chế biến, nhất là chế biến sâu, cho cơ khí hóa khi hiện nay số lao động nông nghiệp còn đông, chủ yếu làm thủ công, mức độ cơ giới hóa còn thấp nên năng suất thấp...
Được biết, trong lần đầu tiên Triển lãm được tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia mạnh mẽ của các hiệp hội chuyên ngành, cùng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chương trình đạt quy mô trưng bày trên 3.000m2, có sự tham gia của gần 120 nhà trưng bày, trên 200 gian hàng với các thương hiệu hàng đầu trong nước có quy mô lớn như Vinamilk, TH Milk, Massan, VEAM, Tín Dân, Song Hiệp Lợi, Arico, VMS, Đại Chính Quang… Ngoài ra, còn có sự góp mặt của doanh nghiệp đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Hà Lan… Kết quả, sau 4 ngày mở cửa, triển lãm đã đón tiếp hơn 21.000 lượt khách tham quan, trong đó có gần 9.000 khách tham quan thương mại. Chương trình được các nhà trưng bày, khách tham quan và các đối tác đánh giá rất tốt về định hướng phát triển, chất lượng triển lãm và công tác tổ chức.
Tiếp nối thành công đã đạt được, Triển lãm Vietnam PFA 2020 sẽ trở lại từ ngày 5 đến 7 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm SECC. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giới thiệu, tổ chức trình diễn các mô hình máy móc, thiết bị, công nghệ mới phục vụ chế biến, đóng gói, bảo quản nông sản và thực phẩm; các nhà cung cấp, các vùng nguyên liệu, các mặt hàng nông sản tiêu biểu của các địa phương, các sản phẩm được chế biến sâu… góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.
Trong khuôn khổ Vietnam PFA 2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú đa dạng như hội thảo, diễn đàn quốc tế về xúc tiến thương mại và khoa học công nghệ chuyên ngành công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm. Cùng với đó là chương trình “Kết nối giao thương ” sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các chủ đầu tư, nhà cung cấp và các doanh nghiệp tham gia.
Theo Ban tổ chức, Vietnam PFA 2020 sẽ đóng vai trò quan trọng, góp phần phục hồi thị trường sau khủng hoảng dịch bệnh nghiêm trọng, kết nối và tiếp sức cho doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế chủ lực của Việt Nam. Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham quan từ 09h00 đến 17h30 hàng ngày. Với sự đầu tư nghiêm túc cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, Vietnam PFA 2020 kỳ vọng thu hút 25.000 lượt khách tham quan.