Tổng thống Putin: Italia có thể giúp bình thường hóa quan hệ Nga-EU

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Italia có thể giúp bình thường hóa quan hệ Nga-EU, cũng như hỗ trợ cho cuộc đàm phán giữa Nga và NATO trong thời gian tới.

 Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Putin kéo dài 3 giờ 56 phút. Ảnh: Tass
Trong cuộc họp báo thường niên ngày 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông thường xuyên điện đàm với Thủ tướng Italia Mario Draghi trong thời gian qua, hai bên đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. “Theo quan điểm của tôi, Italia có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bình thường hóa quan hệ Nga-EU cũng như hỗ trợ tích cực cho cuộc đàm phán giữa Nga và NATO dự kiến diễn ra vào tháng 1/2022” - Tổng thống Putin nói tại cuộc họp báo.
Trả lời câu hỏi về quan hệ giữa Nga và Italia dưới thời Thủ tướng Mario Draghi, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hai nước vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp và ổn định.
Cũng tại cuộc họp báo cuối năm 2021, Tổng thống Putin đã tỏ rõ thái độ của nước Nga đối với các vấn đề đối ngoại và an ninh, như việc khối quân sự NATO mở rộng về phía Đông.
Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định các hành động tiếp theo của Moscow sẽ không phụ thuộc vào tiến độ đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh, mà dựa trên hành động thực tế, nhằm đảm bảo an ninh của Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga đã khẳng định rằng "việc NATO mở rộng thêm về phía Đông là không thể chấp nhận được".
Liên quan đến vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Nga nói rằng chính người  dân Donbass cần phải quyết định về tương lai của họ phù hợp với các thỏa thuận Minsk.
Trong cuộc họp báo thường niên năm nay, Tổng thống Putin đã khen ngợi sự hợp tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời tiết lộ hai bên đang hợp tác để phát triển các loại vũ khí công nghệ cao. "Quân đội Trung Quốc chủ yếu được trang bị những hệ thống vũ khí hiện đại nhất. Chúng tôi thậm chí đang phát triển các loại vũ khí công nghệ cao cùng nhau", ông Putin nhấn mạnh khi nhắc đến sự hợp tác trong các lĩnh vực không gian và hàng không giữa hai nước.
Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết ông có mối quan hệ "đầy tin cậy" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Chúng tôi vẫn tiếp tục trao đổi liên tục với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như những người bạn. Vì thế, chúng tôi đã phát triển được mối quan hệ cá nhân rất đáng tin cậy, điều này đã giúp ích cho chúng tôi trong nhiều vấn đề", Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Putin kéo dài 3 giờ 56 phút. Tổng thống Nga đã trả lời các câu hỏi của 44 phóng viên, tập trung vào các vấn đề trong nước và quốc tế.
Trong năm 2020, cuộc họp báo cuối năm của ông Putin diễn ra theo mô hình video trực tuyến do đại dịch Covid-19. Năm nay, họp báo này khôi phục lai mô hình trực tiếp truyền thống, tuy nhiên các nhà báo dự sự kiện phải thực hiện xét nghiệm PCR trước khi tham dự để phòng ngừa. Buổi họp báo có sự tham gia của khoảng 500 nhà báo đến từ các hãng truyền thông của Nga và nước ngoài. Buổi họp báo của ông Putin đồng thời được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình RT và hệ thống của đài Sputnik.
Ngoài Nga, các hãng thông tấn và truyền thông quốc tế nổi bật gồm có AP, Le Figaro, Euronews, Tân Hoa xã, Le Monde, DW, Financial Times, The Washington Post, ABC News, và ВВС.
Hoạt động tổ chức họp báo cuối năm như thế này đã được ông Putin giới thiệu lần đầu vào năm 2001, trong nhiệm kỳ tổng thống Nga đầu tiên của ông. Tổng thống thường dành 3 tiếng đồng hồ để trả lời câu hỏi về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Năm 2008, họp báo của ông Putin lập kỷ lục với thời lượng 4 tiếng 40 phút./.