Vinamilk thắng kiện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Theo báo Tuổi trẻ Thủ đô
Chia sẻ Zalo

Chiều 30/9, Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tuyên án sơ thẩm vụ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - nguyên đơn) khởi kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam (nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - bị đơn) đăng tải thông tin sai sự thật về chương trình sữa học đường của Vinamilk.

Chủ tọa phiên xử sơ thẩm tuyên Vinamilk thắng kiện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tại phiên tòa, HĐXX chấp nhận đơn khởi kiện của Vinamilk với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Theo đó, Tòa buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ ngay các thông tin liên quan đến chương trình sữa học đường sai sự thật (5 bài viết), gửi thông báo cho Vinamilk.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải đăng tải thông tin cải chính, xin lỗi công khai Vinamilk trên báo chí.

Ngoài ra, Tòa còn yêu cầu Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí, trang tin tổng hợp sử dụng các tin bài của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về chương trình sữa học đường phải đăng cải chính xin lỗi theo quy định của Luật báo chí.

Đại diện luật sư bảo vệ quyền lợi của Vinamilk tranh tụng tại tòa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2019 một số thông tin được đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, rồi chia sẻ trên mạng xã hội theo hướng tiêu cực, chủ quan, sai sự thật về chương trình Sữa học đường Hà Nội dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều, gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi uống sữa, làm ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của chương trình sữa học đường.

Vinamilk khẳng định, những thông tin này chỉ duy nhất có nguồn từ các bài viết của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo Vinamilk, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu "Vinamilk 100% sữa tươi - học đường" hoàn toàn phù hợp với yêu cầu về chất lượng đã được quy định. Sản phẩm cung cấp cho chương trình với 14 Vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

Tại phiên xử diễn ra chiều 28/9/2020, phía luật sư của Vinamilk đã đưa ra những căn cứ, dẫn chứng thể hiện việc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải các bài viết liên quan đến chương trình sữa học đường là sai sự thật, không khách quan.

Trong khi đó, luật sư phía bị đơn cũng đưa ra các đề nghị nguyên đơn phải bồi thường..., nhưng không được Tòa chấp thuận.