Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách bảo quản thực phẩm khô không làm mất chất dinh dưỡng

Bằng Lăng (TH)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hầu như trong căn bếp nào cũng có một vài thực phẩm khô như gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô…Tuy nhiên, cách bảo quản để những thực phẩm này an toàn cho sức khỏe không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.,Thực phẩm khô, hải sản khô, nấm

 Thực phẩm khô là gì? 

Thực phẩm khô là thành phẩm của các loại trái cây, thịt đã được sấy hoặc phơi cho thoát thành phần nước bên trong. Thực phẩm khô gồm nhiều loại trong đó có loại truyền thống như tôm khô, các loại hạt. Hoặc các sản phẩm phải qua chế biến như củ quả khô, mực tẩm.

Do đã loại bỏ phần lớn lượng nước bên trong nên thực phẩm khô có trọng lượng nhẹ. Giá trị dinh dưỡng cũng thường vượt quá hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.

Cách bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Hải sản khô

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Sau khi mua thực phẩm hải sản khô, bạn nên để chúng phơi nắng trong 2-3 tiếng để làm khô hoàn toàn. Nếu bạn không sử dụng ngay, hãy đặt chúng vào lọ thủy tinh hoặc gói kín bằng giấy 2-3 lớp, sau đó quấn lớp ni lông bên ngoài để ngăn mùi tanh ra các loại thực phẩm khác. 

Nấm 

Để giữ nấm khô thơm và không bị mốc, bạn nên đặt chúng trong hộp nhựa hoặc túi giấy và để ở phía cánh cửa tủ lạnh.

Phô mai

Cắt lát phô mai đủ dùng và bọc giấy bóng bên ngoài. Sau đó, đặt phô mai trong ngăn mát của tủ lạnh. Không nên mua nhiều và để trong ngăn đá, vì điều này sẽ làm giảm chất lượng và mùi vị của phô mai.

Gạo và ngũ cốc

Gạo nên được đặt trong lọ thủy tinh có nắp kín hoặc nắp kim loại để tránh mốc và mất chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng với vòng cao su để đảm bảo độ kín hơi.

Để kéo dài "hạn sử dụng" của gạo và ngũ cốc, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để quá lâu.

Lạp xưởng

Lạp xưởng có 2 loại: lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Đối với lạp xưởng tươi, bạn có thể cho vào túi giấy, rồi đựng trong bao nilong và đặt vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, đối với lạp xưởng khô thì bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và tránh côn trùng bu đậu bằng cách đặt gần ly rượu trắng.

Măng khô

Để giúp cho măng khô giữ được hương vị, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn dày và chặt măng khô. Sau đó, đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng bên ngoài.

Tuy nhiên, đối với măng khô đã luộc, thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt hoặc có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh thì được khoảng từ 2 - 3 ngày.

Các loại gia vị

Các loại gia vị nấu ăn hay sử dụng như gừng, ớt, tỏi,… bạn nên đặt vào rổ hoặc túi giấy (có lỗ thông thoáng) và để ở nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Thậm chí, bạn có thể bảo quản trong ngăn rau củ của tủ lạnh đều được.