Hà Nội nỗ lực phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nguyên Anh - Thu Nhung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 28 NQ/TW, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội không ngừng cải cách mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới góp phần cùng toàn ngành phấn đấu đạt mục tiêu BHXH toàn dân.

Thống kê từ BHXH TP Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 9/2019, toàn TP có 1.704.990 người tham gia BHXH bắt buộc và 30.268 tham gia BHXH tự nguyện, đạt 75,9% kế hoạch. 5 đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện tăng cao nhất TP là: Thanh Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ứng Hoà.
Hà Nội là địa phương có số đơn vị và đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp rất lớn và biến động hết sức phức tạp, lượng khách giao dịch nhiều, thường xuyên trong tình trạng quá tải. TP Hà Nội đã đầu tư dự án ứng dụng công nghệ thông tin cho bộ phận "một cửa" tại trụ sở BHXH TP và BHXH các quận, huyện, thị xã. Việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa" đã mang lại sự thuận tiện cho người dân, bảo đảm công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, ngăn chặn tình trạng sách nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi công vụ. Người dân có nhu cầu chỉ phải nộp hồ sơ và nhận lại kết quả tại một đầu mối. Ngoài ra, thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH TP, người dân có thể theo dõi, giám sát, tra cứu quá trình và kết quả giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH.
 
Bên cạnh đó, BHXH TP Hà Nội từng bước triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHTN, áp dụng công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến trong tổ chức thực hiện, đảm bảo thủ tục nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian của người dân và DN khi làm việc với quan BHXH. Ngoài ra, việc áp dụng các giải pháp công nghệ còn góp phần công khai, minh bạch quy trình giải quyết các thủ tục, giảm bớt các phát sinh, khiếu nại.
BHXH Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 3617/KH-BHXH hưởng ứng phong trào thi đua “Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu năm 2019 về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN” do BHXH Việt Nam phát động. Để thực hiện mục tiêu đề ra, lãnh đạo BHXH TPHà Nội yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ; Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã phổ biến, quán triệt đến toàn thể công cán bộ, người lao động về mục tiêu, ý nghĩa và trách nhiệm trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, đề nghị tăng cường rà soát, khai thác dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp để phát triển đối tượng tham gia; tập trung thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT và xử phạt vi phạm hành chính đối với các DN chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; tích cực phối hợp với bưu điện tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. BHXH Hà Nội yêu cầu các đơn vị báo cáo thường xuyên với BHXH TP, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã để chỉ đạo khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; phối hợp với các phòng, ban ngành, đoàn thể tại địa phương nhằm học tập kinh nghiệm, giải pháp hay của các đơn vị về phát triển đối tượng
Trong thời gian còn lại của năm 2019, ngành BHXH Hà Nội phải phát triển được hơn 9.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu và tham gia chính sách an sinh mang tính tính nhân, ưu việt của Nhà nước.Bên cạnh đó, tăng cường mở rộng hệ thống các đại lý thu BHXH, BHYT cả về chất lượng và số lượng nhằm bám sát cơ sở, tận tình hướng dẫn, tư vấn để nâng cao nhận thức của Nhân dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết chế độ, chính sách BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng.