Hoãn phiên tòa phúc thẩm kẻ giết người, đốt xác phi tang ở Hải Dương

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 8/4, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Xâm phạm thi thể, hài cốt” đối với vợ chồng bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Cao Tài Năng (SN 1981) và vợ là Vũ Thị Mừng (SN 1983), cùng trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Sau khi kết thúc phần thủ tục phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên bố hoãn phiên tòa do có đơn xin hoãn của các luật sư bảo vệ cho bị cáo. HĐXX cho rằng để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo nên phiên tòa tạm hoãn, thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng tại phiên tòa.
Bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng tại phiên tòa.

Tại phiên toà, ông Dương Công Hùng, bố của nạn nhân bức xúc vì hiện đã 17 tháng trôi qua nhưng gia đình chưa nhận được hài cốt của nạn nhân.  Luật sư của gia đình bị hại cho biết, gia đình rất sốt ruột vì hài cốt của nạn nhân chưa được đưa về, và một số tài sản đang lưu giữ làm vật chứng vụ án nên mong HĐXX nhanh chóng xét xử.

Trước đó, chiều 18/11/2021, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hải Dương đã đưa ra phán quyết cuối cùng dành cho 2 bị cáo trong vụ án giết chủ nợ, đốt xác phi tang, xảy ra hồi tháng 11/2020, gây rúng động dư luận.

Theo cáo trạng, vợ chồng Năng nợ anh D.C.C. (SN 1974, ở thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương) gần 3 tỷ đồng. Bị anh C. đòi nợ nhiều lần nhưng không có tiền trả, Năng đã dụ anh C. đến hiệu thuốc của gia đình ở số 126 đường Nguyễn Thượng Mẫn (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và xuống tay giết "chủ nợ" vào sáng 28/11/2020.

Sau khi giết anh C., Năng chiếm đoạt đồng hồ, xe ô tô Mazda CX5, kính mắt... của nạn nhân với tổng trị giá khoảng 3,7 tỷ đồng. Tối 28/11/2020, Năng cùng Mừng đưa xác anh C. lên xe ô tô Santafe mang ra bờ sông Kim Sơn (Hải Dương) để chôn.

Do sợ bị phát hiện, khoảng 27/12/2020 Âm lịch, Năng cùng Mừng còn dùng xẻng, cuốc quật thi thể nạn nhân lên rồi đốt xác.

Cũng theo nội dung bản án, Mừng biết chồng mình giết anh C. nhưng không báo cho cơ quan chức năng, phạm vào tội "Che giấu tội phạm". Với  hành vi cùng Năng đưa xác anh C. đi chôn và đốt xác, bị cáo Mừng còn phạm tội "Xâm phạm thi thể, hài cốt".

HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của Năng là nghiêm trọng với động cơ đê hèn, gây nên tổn thất lớn tinh thần cho gia đình nạn nhân, gây hoang mang dư luận. Do đó, bị cáo Năng cần phải nhận hình phạt cao nhất để răn đe, giáo dục cho những người khác.

Phiên tòa phúc thẩm sáng 8/4.
Phiên tòa phúc thẩm sáng 8/4.

Với Mừng, HĐXX nhận định, khi biết Năng giết người, chiếm đoạt tài sản, dù là người có trình độ cao, Mừng đã không tố giác mà còn cùng Năng chôn, rồi đốt xác nạn nhân. Với hành vi phạm tội này, bị cáo cần phải bị cách ly khỏi xã hội có thời hạn.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Tài Năng tử hình về tội "Giết người", chung thân về tội "Cướp tài sản", 4 năm tù về tội "Xâm phạm thi thể, hài cốt", tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Vũ Thị Mừng 3,5 năm tù về tội "Che giấu tội phạm", 3 năm tù tội "Xâm phạm thi thể, hài cốt", tổng hợp hình phạt là 6,5 năm tù.

Sau đó, bên bị hại đã làm đơn kháng cáo một phần bản án hình sự của TAND tỉnh Hải Dương. Gia đình nạn nhân cho rằng, hình phạt đối với Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng chưa tương xứng với hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, bị cáo Cao Tài Năng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với tội danh ''Giết người'', ''Xâm phạm thi thể, hài cốt'', đồng thời cho rằng mình không phạm tội ''Cướp tài sản''.

Còn bị cáo Mừng xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh ''Che giấu tội phạm'', đồng thời cho rằng không phạm tội ''Xâm phạm thi thể mồ mả'' do không tham gia, giúp sức vào việc chôn, đốt xác bị hại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần