Kiểm tra công vụ đột xuất tại Hà Nội: Làm việc nghiêm túc gắn với đảm bảo phòng chống dịch từ ngày đầu năm

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ghi nhận tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn hôm nay (17/2, tức mùng 6 Tết Tân Sửu), tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra công vụ của Thành phố Hà Nội ghi nhận, ngày đi làm đầu tiên của năm mới và nhất là đang diễn ra dịch Covid-19 nhưng các bộ phận một cửa đều có bố trí cán bộ, công chức ở vị trí trực tiếp nhận hồ sơ hành chính của công dân, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2021, ngày 17/2 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu), đoàn kiểm tra công vụ của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ cương, giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội kiểm tra đột xuất bộ phận Một cửa Sở Xây dựng Hà Nội trong ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021

Trong đó, đoàn đã đến kiểm tra thực tế bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) (bộ phận một cửa - BPMC) của 8 cơ quan sở thuộc Khu liên cơ TP (Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài Nguyên & Môi trường) và UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), UBND phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng).
 Ngay lối vào Khu liên cơ TP đã bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho khách đến giao dịch
Ghi nhận tại các đơn vị, đáng chú ý tại thời điểm kiểm tra, tuy trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới và nhất là đang diễn ra dịch Covid-19 nhưng BPMC đều có bố trí cán bộ, công chức (CBCC) ở vị trí trực tiếp nhận hồ sơ hành chính của công dân, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. CBCC đều nhận thức phải chấp hành nghiêm việc TP đã quán triệt tiếp nhận hồ sơ của công dân, tổ chức ngay từ giờ đầu, ngày đầu năm mới. Mọi CBCC, nhất là công chức tiếp nhận hồ sơ, tiếp công dân đều đeo khẩu trang; bố trí phân luồng, đo thân nhiệt tại các lối vào và đặt dung dịch sát khuẩn tay ở nhiều nơi. Một số công dân đến giao dịch trong ngày làm việc đầu năm đều đánh giá cao chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính trong ngày đầu năm mới.
 Kiểm tra đột xuất bộ phận Một cửa Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội
Đơn cử tại Sở Xây dựng, ngay từ 8h đã bố trí đầy đủ công chức làm việc tại 5 ô cửa và sẵn sàng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ theo quy định; có đeo thẻ. Cơ sở vật chất cũng đảm bảo công tác tiếp nhận hồ sơ, tiếp công dân. Công chức Nguyễn Thị Anh cho hay, mỗi ngày tại đây tiếp nhận trung bình 50-100 hồ sơ nhưng trong sáng ngày đầu năm đi làm này (tính đến 10 giờ) chưa tiếp nhận trường hợp nào đến giao dịch, song các CBCC vẫn xác định phải thực hiện nghiêm túc về giờ giấc, chất lượng phục vụ.
Không khí làm việc ngày đầu năm tại bộ phận hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục đăng ký doanh nghiệp - Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội
Tại Sở Kế hoạch&Đầu tư, đoàn kiểm tra biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của CBCC ngay từ ngày đầu năm mới, nhất là tại BPMC và bộ phận hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục đăng ký DN. Ngay từ cửa vào tòa nhà có nhân viên bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt và đề nghị khách dùng dung dịch sát khuẩn tay. Chánh Văn phòng Sở Nguyễn Hồng Minh thông tin, tính trong sáng 17/2, tại BPMC chỉ tiếp nhận 2-3 hồ sơ của DN đến giao dịch, song vẫn bố trí đầy đủ công chức trực tại các ô cửa và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Đến kiểm tra đột xuất BPMC Sở Khoa học & Công nghệ trong sáng 17/2, đoàn kiểm tra công vụ TP cũng nhận thấy đơn vị có bố trí công chức làm việc, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả cho công dân, tổ chức đến giao dịch. CBCC đều đeo thẻ đầy đủ. BPMC được trang bị cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo phục vụ tốt việc tiếp nhận và trả kết quả cho công dân. Đoàn cũng ghi nhận kiến nghị của đơn vị đối với nội dung liên quan việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả trên hệ thống một cửa dùng chung của TP khi phát sinh lỗi kỹ thuật, ảnh hưởng tới thời gian thực hiện và hẹn trả kết quả (đơn vị đã có báo cáo Văn phòng UBND TP khi có vấn đề phát sinh).
 Công chức tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, sáng 17/2
Vừa nhận kết quả giải quyết thủ tục giấy phép lái xe tại Sở Giao thông Vận tải trong sáng 17/2, anh Lê Văn Tuấn (trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) bày tỏ phấn khởi vì được giải quyết hồ sơ nhanh gọn, thái độ phục vụ của công chức BPMC rất lịch sự, nhiệt tình hướng dẫn, không có gì đáng phàn nàn.
Cán bộ phường giải quyết thủ tục nhanh, phục vụ tốt
Ngay đầu giờ chiều (13 giờ 50 phút) kiểm tra đột xuất UBND phường Trần Hưng Đạo, các thành viên đoàn bày tỏ hài lòng trước không khí làm việc nghiêm túc của các CBCC, với sự có mặt của Chủ tịch UBND phường và 3 công chức trực tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ hành chính, đều có đeo thẻ công chức và khẩu trang. Chủ tịch UBND phường Phùng Phương Thảo chia sẻ, dù trong ngày làm việc đầu năm BPMC phường tiếp nhận rất ít trường hợp đến giao dịch, chủ yếu là khai tử và chứng thực, nhưng vẫn bố trí đầy đủ công chức và trang thiết bị phục vụ công dân, đảm bảo đúng thời gian quy định.
 Người dân giao dịch hành chính tại UBND phường Trần Hưng Đạo, chiều 17/2
Tại UBND phường Phố Huế lúc 14 giờ 30 phút cũng có mặt đầy đủ lãnh đạo UBND phường và các CBCC, nhất là các ô tiếp nhận tại BPMC đều có người trực, ăn mặc lịch sự, có đeo thẻ và khẩu trang. Các TTHC được niêm yết cả trên bản giấy và trên bảng điện tử, rất thuận tiện cho công dân tra cứu. Đặc biệt, đoàn kiểm tra xác suất việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử cho công dân, cho thấy đã được công chức phường giải quyết trả kết quả trước thời hạn quy định. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phan Bá Tường cho biết, dù trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 và là ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết nhưng lãnh đạo phường đã quán triệt mọi CBCC vẫn phải thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, giải quyết hồ sơ cho công dân cũng như quy tắc ứng xử tại cơ quan; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.
Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Phan Vũ (đứng giữa) cùng Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội kiểm tra đột xuất tại bộ phận Một cửa phường Phố Huế
Ông Phan Vũ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ - Phó Trưởng Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đánh giá: Trong ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị của Thành phố cơ bản thực hiện nghiêm túc kỷ cương kỷ luật hành chính, giải quyết TTHC cho công dân, tổ chức,thực hiện tốt quy tắc ứng xử tại cơ quan; song song với thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như bố trí ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, nước sát khuẩn tay, phân luồng ngay từ lối vào... Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra, đoàn cũng nghiêm túc nhắc nhở CBCC tại các đơn vị cần tiếp tục nâng cao ý thức, nhận thức rõ công tác kiểm tra công vụ đã được TP quy định và thành nền nếp; đồng thời cần tự giác thực hiện kế hoạch TP đã ban hành về chấp hành kỷ cương hành chính, thực hiện đầy đủ việc tiếp nhận và trả kết quả theo quy định, nhất là trong những ngày vừa kết thúc nghỉ Tết Nguyên đán.