Kiểm tra đột xuất an toàn phòng cháy chữa cháy tại Times City

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 24/4, Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy, chữa cháy tại Khu đô thị Vinhomes Times City, Hà Nội.

 
Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an - Trưởng đoàn kiểm tra; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an và lãnh đạo chuyên viên của 4 cơ quan thuộc Bộ Xây dựng.
Đoàn kiểm tra theo hình thức đột xuất và kiểm tra xác suất các cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn TP, chỉ báo trước 30 phút khi Đoàn đến. Đoàn kiểm tra hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; thực tế các điều kiện về hạ tầng PCCC; thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan.

Qua kiểm tra đánh giá của Đoàn cho thấy, tại khu đô thị này, công trình do Vingroup phát triển và quản lý vận hành đều được trú trọng đầu tư quy mô lớn, hiện đại và chuyên nghiệp về công tác PCCC. Tất cả các tòa nhà đều được trang bị thiết bị báo cháy thông minh từ các nhà cung cấp uy tín hàng đầu như: Hochiki, Notifire, Siemens… Các nguồn có nguy cơ gây chập điện, cháy nổ là trạm trung thế, hạ thế, máy phát, máy biến áp, phòng điện… cũng được trang bị hệ thống khí nito điều khiển qua hệ thống báo cháy tự động có thể tự động chữa cháy khi có sự cố.
Yếu tố đặc thù của các cao ốc, hệ thống hút khói hành lang, hệ thống điều áp buồng thang, hệ thống thang thoát hiểm… được chủ đầu tư chú trọng đầu tư hiện đại, đúng quy chuẩn kỹ thuật.
 
Các khu vực chung đều được lắp hệ thống chuông, loa báo cháy, báo khói, tủ chữa cháy đồng bộ. Bên trong mỗi căn hộ được lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động, đầu báo khói, đầu báo nhiệt ở khu bếp... đảm bảo PCCC kịp thời. Quanh các tòa nhà, các họng tiếp nước cũng được bố trí tại những vị trí thuận tiện cho xe chữa cháy di chuyển và máy bơm chữa cháy hút nước cùng lực lượng bảo vệ chuyên trách 24/24.

Lực lượng PCCC cơ sở được đào tạo thường xuyên trong nội bộ hoặc thông qua các buổi diễn tập quy mô lớn phối hợp với cảnh sát PCCC khu vực cũng giúp nâng cao kinh nghiệm. Thông qua các hoạt động này, cư dân tại các khu đô thị cũng được nâng cao ý thức PCCC trong cộng đồng - đó là những yếu tố hữu ích tích cực giúp đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu đô thị lớn như Vinhomes.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đánh giá, đây là một trong những mô hình PCCC hiện đại và tốt nhất trong thời điểm hiện nay, cần nhân rộng những mô hình như thế này đến các chung cư nhà cao tầng và siêu tầng.