Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Các loại đậu tốt cho sức khỏe tim mạch

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các loại đậu ở đây bao gồm: đậu đen, đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà..., tất cả đều tốt cho sức khỏe. Các loại đậu cực kỳ bổ dưỡng, giàu protein và chất xơ, ít chất béo và ít tải lượng đường huyết.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ chắc chắn giữa chế độ ăn nhiều đậu với nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn.

Trên thực tế, ăn các loại đậu mỗi ngày có thể điều trị hiệu quả các bệnh này ở những người đã mắc. Trong một nghiên cứu lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên trên hơn 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, việc tiêu thụ ít nhất một cốc đậu (đậu, đậu gà hoặc đậu lăng) mỗi ngày trong 3 tháng có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể (2,7kg); chu vi vòng eo (giảm 1,4cm); lượng đường trong máu (giảm 0,5% HbA1c); cholesterol (giảm 8 điểm LDL, đo bằng mg/dl); và huyết áp (giảm 4,5 điểm huyết áp tâm thu và giảm 3,1 điểm huyết áp tâm trương, đo bằng mmHg). Tất cả những cải thiện này đều rất ấn tượng!

Những phát hiện tương tự đã được báo cáo từ các nghiên cứu khác. Một phân tích của tám thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên bao gồm dữ liệu từ hơn 550 người tham gia với nhiều vấn đề y tế khác nhau đã phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ khoảng một cốc đậu mỗi ngày trong 10 tuần đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu (trung bình 2,25 điểm).

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ 10 thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên đại diện cho hơn 250 người tham gia đã được kê đơn đậu mỗi ngày trong ít nhất 3 tuần.

Các loại đậu khác nhau: đậu pinto, đậu gà, đậu lăng và đậu Hà Lan... với lượng từ 1/2 cốc đến 2 cốc. Không có người tham gia nào dùng thuốc hạ cholesterol, nhưng chế độ ăn đậu đã dẫn đến mức giảm trung bình 8 điểm cholesterol LDL (đó là lipoprotein mật độ thấp, cholesterol "xấu"). Điều này tốt hơn nhiều so với những gì nhiều người có thể đạt được bằng thuốc! Bạn có thể xem nghiên cứu này tại đây.

Làm thế nào đậu có thể có tất cả những lợi ích này? Các loại đậu có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan nhớt, không chỉ làm chậm quá trình hấp thụ của chúng trong ruột non mà còn liên kết một số phân tử liên quan đến cholesterol.

Điều này làm cho các loại đậu có chỉ số đường huyết và tải lượng đường rất thấp, nghĩa là chúng làm giảm lượng đường trong máu và giải phóng ít insulin hơn sau khi ăn chúng. Chất xơ này cũng làm giảm mức cholesterol.

Lợi ích của các loại đâu còn nhiều hơn thế nữa: các loại đậu không chỉ có nhiều chất xơ mà còn giàu protein, khiến chúng rất no và tạo cảm giác thỏa mãn, vì vậy mọi người có xu hướng ăn ít những thứ khác. Và chúng chứa nhiều kali, magiê, folate và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.