Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phát triển sản phẩm OCOP: Cách làm hiệu quả của Thanh Trì

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Thanh Trì đã chủ động rà soát, tư vấn hướng dẫn và hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện, nâng chất lượng các sản phẩm để tham gia đánh giá, phân hạng.

Trà thảo mộc của một cơ sở trên địa bàn huyện Thanh Trì được đánh giá là sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: Tùng Nguyễn
Vượt chỉ tiêu sản phẩm được cấp sao
Cụ thể hóa Quyết định số 3629/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, huyện Thanh Trì đã bổ sung nhiệm vụ chỉ đạo, quản lý thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP vào Chương trình xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu đặt ra là trong giai đoạn 2019 - 2020, huyện có ít nhất 47 sản phẩm được TP đánh giá phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 - 4 sao.

Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình OCOP với hơn 200 đại biểu tham dự gồm: Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện, xã; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các chủ thể sản xuất trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn rà soát đăng ký sản phẩm của địa phương tham gia Chương trình OCOP.

Năm 2019, toàn huyện đã có 30 sản phẩm được TP công nhận 3 - 4 sao. Theo kế hoạch TP giao, năm 2020 huyện phấn đấu có thêm 17 sản phẩm OCOP. Cụ thể hóa nhiệm vụ trên, huyện đã chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn hướng dẫn lập hồ sơ sản phẩm đăng ký tham dự Chương trình, chỉ đạo khảo sát các cơ sở sản xuất có sản phẩm đăng ký để lựa chọn đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2020.

Theo đó, 19 sản phẩm của 3 chủ thể thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống và dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch đã được lựa chọn. Kết quả đánh giá của Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2020 vừa qua cho thấy, 19/19 sản phẩm của huyện Thanh Trì đều được đánh giá đạt 4 sao. Cụ thể, Công ty CP Nghiên cứu chế biến nông sản thực phẩm công nghệ cao Vạn An có 5 sản phẩm: Đông trùng hạ thảo khô, rượu đông trùng hạ thảo, cao ngựa bạch, bột canxi ngựa bạch, sữa canxi ngựa bạch. Hợp tác xã rượu ngâu có 2 sản phẩm: Rượu nếp cái tửu và rượu hoa cúc tửu. 12 sản phẩm còn lại là của cơ sở sản xuất tư nhân Lê Đình Tuấn, chủ yếu có nguồn gốc từ thảo mộc.

Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh, trong quá trình triển khai, địa phương chủ động bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ các chủ thể để hoàn thiện sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP. Đặc biệt, việc tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP được huyện rất quan tâm, bởi chỉ khi sản phẩm tiêu thụ tốt, mang lại giá trị kinh tế thiết thực thì mới thu hút được sự tham gia của các chủ thể. Chính vì vậy, đối với các sản phẩm được đánh giá phân hạng OCOP, trước mắt, huyện chủ trương đưa vào tiêu thụ tại hệ thống 3 cửa hàng tiện ích do UBND huyện tổ chức. “Từ năm 2021 - 2025, huyện dự định mở thêm 3 - 5 điểm quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP” - bà Nguyễn Thị Tuyết Anh thông tin thêm.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Trần Sỹ Tiến đánh giá, việc triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Thanh Trì khá đồng bộ, bài bản, khoa học. Từ đó, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Kết quả này sẽ tạo điều kiện mở rộng và phát triển kinh doanh cho các tổ chức, DN, hợp tác xã, cơ sở sản xuất - kinh doanh, từng bước thúc đẩy khởi nghiệp ở khu vực nông thôn. “Thời gian tới, Thanh Trì cần tiếp tục rà soát, hỗ trợ các sản phẩm làng nghề có tiềm năng. Cùng với đó, cải tiến chất lượng, mẫu mã để nâng sao cho các sản phẩm OCOP” - ông Tiến đề nghị.