Sử dụng dầu ăn thông minh

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực tế là một số chất béo được dán nhãn là "xấu" làm tăng thêm sự nhầm lẫn và quan niệm sai lầm rằng tất cả chất béo đều không lành mạnh.

GS Walter Willett - Đại học Harvard, cho biết: Dầu ăn giúp giảm viêm, giảm cholesterol xấu và huyết áp. Dầu cũng cung cấp hương vị và cảm giác no.

Điều quan trọng là biết loại dầu phù hợp để sử dụng. Nói chung, các loại dầu lành mạnh nhất là chất lỏng và có nguồn gốc thực vật. Điều mà bạn nên nghĩ đến đầu tiên là dầu ô liu, nó giúp giảm cholesterol trong máu và cung cấp chất chống oxy hóa, và dầu ô liu extra virgin (chiết xuất bằng phương pháp tự nhiên, thủ công) là lý tưởng.

Viêm mãn tính được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường và viêm khớp. Một số ý kiến cho rằng dầu ô liu có khả năng chống viêm. Axit oleic, axit béo trong dầu ô liu đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm.

Sau đó, các loại dầu ngô, cải, hướng dương và đậu tương đều được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Về mặt không tốt cho sức khỏe, đó là mỡ lợn, bơ, dầu cọ và dầu dừa. Điểm chung là chúng ở trạng thái bán rắn và có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Việc tiêu thụ chất béo đó làm tăng cholesterol LDL (loại có hại), và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

GS Willett cho biết: Mặc dù chất béo bão hòa không mang lại lợi ích nhiều cho sức khỏe, nhưng bạn không cần phải tránh hoàn toàn chúng mà chỉ cần giảm thiểu đến 5% chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, nếu bạn thường tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày, thì chỉ nên nạp 100 calo từ chất béo bão hòa.

Nếu bạn đang sử dụng các loại dầu lành mạnh, bạn sẽ ít lo lắng về việc tiêu thụ sai hoặc quá nhiều chất béo. Cho dù bạn đang chiên, áp chảo hay trộn salad, bạn sẽ kiểm soát được tất cả các yếu tố. Việc sử dụng quá nhiều dầu không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì mọi người thường điều chỉnh lượng ăn vào của mình thông qua việc biết khi nào thứ gì đó sẽ có vị dầu quá nhiều.

Mối quan tâm đối với thực phẩm chiên là loại dầu đang được sử dụng và như thế nào. Với nồi chiên ngập dầu, nếu dầu không được thay thường xuyên, dầu sẽ được hâm nóng nhiều lần và sẽ tạo ra chất béo chuyển hóa. Những chất này có thể tạo ra chứng viêm trong cơ thể, có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường type 2.

Cách đơn giản nhất là tránh ăn tất cả các loại thực phẩm chiên. Mặc dù vậy, thỉnh thoảng ăn đồ chiên không quá có hại.

Tập trung vào việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, với các loại dầu tốt. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt. Ngũ cốc dạng thô, chưa được xay và làm thành bột sẽ giải phóng vào cơ thể càng chậm, ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

Mặc dù chế độ ăn ít chất béo đã trở nên phổ biến vào những năm 1990, nhưng các sản phẩm ít chất béo lại không tốt cho sức khỏe. GS Willett nói rằng, nghiên cứu cho thấy để giảm cân, chế độ ăn ít carb (tinh bột) hiệu quả hơn so với chế độ ít chất béo và chế độ ăn ít chất béo không hiệu quả hơn so với chế độ ăn nhiều chất béo hơn.

Cách tốt nhất để ăn hợp lý là bữa ăn giàu màu sắc. Thực phẩm màu cam, vàng, xanh lá cây và đỏ cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical có thể bảo vệ cơ thể. Khi bạn lập chế độ ăn uống của mình như thế này, rất có thể bạn sẽ ăn chậm hơn và tiêu thụ ít calo rỗng hơn.