Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thực phẩm chống viêm

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viêm là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Trong những trường hợp đó, tình trạng viêm là một dấu hiệu có lợi cho thấy cơ thể bạn đang chiến đấu để tự sửa chữa bằng cách gửi đến một đội quân bạch cầu chữa lành.

Khi vết thương lành lại hoặc bệnh được kiểm soát, tình trạng viêm sẽ giảm bớt. Chúng ta có thể đã từng thấy điều này xảy ra khi bị bong gân mắt cá chân nhẹ: vết sưng ban đầu sẽ biến mất sau vài ngày khi vết thương lành lại.

Nhưng tình trạng viêm cũng xảy ra mà không phục vụ bất kỳ mục đích lành mạnh nào, chẳng hạn như khi bạn bị căng thẳng mãn tính, mắc chứng rối loạn tự miễn dịch hoặc béo phì. Và thay vì giải quyết vấn đề và thuyên giảm, tình trạng viêm như thế này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian, gây tổn hại cho cơ thể và có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe như viêm khớp, bệnh tim, bệnh Alzheimer, trầm cảm và ung thư.

Đây là lý do tại sao tình trạng viêm lại chiếm vị trí trung tâm trong những năm gần đây và tại sao các chiến lược nhằm giảm tình trạng này lại rất phổ biến. Nhiều khuyến nghị chống viêm trong số này liên quan đến chế độ ăn uống của bạn.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm giảm tình trạng viêm không có ích trong cơ thể không? Sự thật là vẫn còn nhiều điều chưa biết về chế độ ăn uống và mối liên hệ của nó với chứng viêm và bệnh tật. Điều rõ ràng là có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tuổi thọ

. Cũng có một số bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng có thể làm giảm chứng viêm. Ví dụ, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng có hàm lượng chất gọi là protein phản ứng C, một dấu hiệu viêm bên trong cơ thể thấp hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều thực phẩm thúc đẩy tình trạng viêm và nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe cao hơn. Ví dụ, một nghiên cứu trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm gây viêm, bao gồm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, carbohydrate tinh chế và đồ uống chứa nhiều đường, có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hơn những người thường xuyên ăn. đối với các thực phẩm chống viêm, chẳng hạn như rau xanh, đậu và trà.

Dưới đây là những lựa chọn có thể sử dụng để giúp giảm số lượng thực phẩm gây viêm trong chế độ ăn uống của mình.

Hãy dùng ngũ cốc nguyên hạt: chứa các chất giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh bên trong cơ thể bạn. Vi khuẩn đó sau đó có thể tạo ra các hợp chất giúp chống lại chứng viêm.

Nên dùng dầu ô liu thường xuyên cũng có những lợi ích: cùng với tác dụng chống viêm, nó còn có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện mức cholesterol.

Thay vì uống soda có ga, hãy thử uống một tách trà xanh: trà xanh có chứa các chất gọi là catechin, một loại flavanol được cho là có tác dụng chống viêm.

Các loại hạt mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cung cấp một lượng chất béo, protein lành mạnh và (tùy thuộc vào loại hạt bạn đang ăn) chất phytochemical. Những chất phytochemical này chứa chất chống oxy hóa, giúp làm sạch các chất có hại gọi là gốc tự do trong cơ thể. Chúng được cho là có đặc tính chống viêm. Trái cây như táo cũng chứa chất xơ và chất phytochemical.

Hãy ăn cá hồi kèm bông cải xanh. Axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá khác, chẳng hạn như cá ngừ, cá mòi và cá thu, có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, có thể do đặc tính chống viêm của chúng. Bông cải xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và giàu vitamin C, E, K và folate. Nó cũng chứa carotenoids, một chất phytochemical.

Cuối cùng, các loại trái cây như quả mọng rất giàu vitamin và chất phytochemical có tác dụng chống viêm.