Ăn bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mùa bơ đã đến, thứ quả quen thuộc này đang được bày bán khắp nơi. Điều quan trọng là nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có sức khỏe tim mạch.


Phần thịt màu xanh nhạt, màu kem của quả bơ chứa đầy chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe tim mạch. Gần đây, một nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng ăn ít nhất hai phần loại trái cây phổ biến này mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quả bơ có lợi cho sức khỏe tim mạch
Quả bơ có lợi cho sức khỏe tim mạch

GSTS. Frank Hu, Đại học Harvard nói: “Nghiên cứu này bổ sung bằng chứng ủng hộ lợi ích của các nguồn chất béo lành mạnh như bơ trong việc giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch”. Ông cho biết thêm, một thông điệp quan trọng là dùng bơ thay thế cho các loại thực phẩm kém lành mạnh như pho mát và thịt chế biến sẵn.

Hơn 110.000 người tham gia vào hai nghiên cứu dài hạn của Harvard có độ tuổi từ 30 - 75 và không mắc bệnh tim và ung thư khi nghiên cứu bắt đầu.

Trong suốt 30 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 9.185 cơn đau tim và 5.290 cơn đột quỵ trong số những người tham gia. So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn bơ, những người ăn ít nhất hai quả bơ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ bị đau tim hoặc các vấn đề liên quan do bệnh động mạch vành thấp hơn 21% (Bệnh động mạch vành đề cập đến tình trạng hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu cung cấp cho tim; đây là loại bệnh tim mạch phổ biến nhất).

Điều gì khiến bơ trở thành lựa chọn tốt cho tim mạch?

Axít oleic: chất béo không bão hòa đơn này cũng có nhiều trong ô liu. Nửa quả bơ có khoảng 6,5g axit oleic, tương đương với lượng có trong một thìa dầu ô liu. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa (như bơ, phô mai và thịt) bằng thực phẩm giàu chất béo không bão hòa (như bơ, quả hạch và hạt) giúp giảm mức cholesterol LDL có hại trong máu, thủ phạm chính gây ra động mạch vành.

Chất xơ: một khẩu phần bơ cung cấp tới 20% lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày, một chất dinh dưỡng thường thiếu trong chế độ ăn uống điển hình. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 30%, có thể là do chất xơ không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn cả huyết áp và trọng lượng cơ thể.

Vitamin, khoáng chất, và nhiều hơn nữa: nửa quả bơ cung cấp 15% lượng folate (vitamin B9) khuyến nghị hằng ngày, 10% kali và 5% magie, cũng như các hợp chất thực vật khác nhau được gọi là chất phytochemical. Tất cả các chất dinh dưỡng này - cùng với axit oleic và chất xơ - có mối liên hệ độc lập với sức khỏe tim mạch tốt hơn.