Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng cáo trạng truy tố chưa đúng

Bài, ảnh: Thiên Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 3/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group) và 9 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục diễn ra.

Tại tòa, bị cáo Nga cho biết, cáo trạng truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không chính xác.

Tại phiên tòa, trước khi trả lời câu hỏi của HĐXX về việc đã nhận được bản cáo trạng chưa, bị cáo Châu Thị Thu Nga hỏi lại tòa đã nhận được đơn kiến nghị về bản cáo trạng có một số nội dung không chính xác của mình chưa. Vị chủ tọa cho biết có nhận được phiếu chuyển đơn của bị cáo Nga.
 Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa ngày 3/10/2017.
Tiếp lời, HĐXX hỏi bị cáo Nga đã nhận được bản cáo trạng chưa, bị cáo Nga cho biết, sau khi nghe đọc xong cáo trạng, bản thân bị cáo thấy một số vấn đề chưa đúng, chưa chính xác. “Cáo trạng truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chính xác” - Nga nói. Tiếp đó, khi trả lời các câu hỏi của tòa về việc từ khi thành lập Công ty Housing Group cho tới khi có hành vi như cáo trạng truy tố, bị cáo Nga liên tục né tránh trả lời thẳng khiến vị chủ tọa nhiều lần phải nhắc nhở.

Theo lời bị cáo Nga, thủ tục xin dự án gồm các bước: Xin chuyển đổi chủ đầu tư, lập quy hoạch, trình UBND TP… “Căn cứ theo chủ trương đó chúng tôi đã lập quy hoạch năm 2010. Việc lập quy hoạch này có hướng dẫn của Sở quy hoạch kiến trúc. Còn UBND TP có văn bản 2151 với nội dung đồng ý về mặt chủ trương và giao cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh…” – bị cáo Nga trình bày. Nghe vậy, vị chủ tọa hỏi: “Đã duyệt chưa”, Nga lí nhí: “Dạ chưa ạ”.

Bị nhắc nhở, Chủ tịch Housing Group tiếp tục phân trần, cho rằng họ chỉ vướng quy hoạch. “Theo bị cáo như thế dự án có hay chưa, trả lời đúng câu hỏi”, vị chủ tọa truy vấn. Bị cáo Nga nói: “Tôi nghĩ dự án đã có rồi, chúng tôi đã là chủ đầu tư”. “Chưa có Giấy phép xây dựng làm sao làm chủ được” - người giữ quyền điều hành phiên tòa lớn tiếng.

Theo Nga, bị cáo là người đại diện theo pháp luật của công ty từ khi thành lập (từ năm 2000 – 7/2013). Chức vụ là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty. Bị cáo Nga cho biết, vốn chủ yếu là của mình, còn các cổ đông khác là có giấy biên nợ vay tiền và chiếm khoảng 1%.

Về Hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Housing Group và HAIC và đã ký với ông Tuẫn – Tổng Giám đốc Công ty HAIC. Theo đó, có thỏa thuận cùng nhau góp vốn và Công ty HAIC góp 40% tổng mức đầu tư. Khi đến công ty đã có văn bản, quy mô có 3 nhà 21 tầng, tổng mức đầu tư 272 tỷ đồng. Sau đó, Công ty HAIC ký 2 giấy ủy quyền lập dự án tổng mặt bằng và làm mọi thủ tục khác.

Diện tích tham gia kinh doanh hơn 22.000m2 tại lô đất B5. Sau khi ủy quyền, Công ty Housing Group đã tiến hành được các văn bản thỏa thuận, liên hệ với sở ban ngành để làm văn bản thỏa thuận về điện, nước… Lần 1 xin 21 tầng, lần 2 xin 23 tầng.

Về việc tổ chức thu tiền của các nhà đầu tư, bị cáo Nga cho biết, không tổ chức và không nắm được khách hàng. Tuy nhiên, theo Nga, có ủy quyền cho các Phó Tổng Giám đốc ký kết giấy tờ thỏa thuận vay và góp vốn. Các Phó Tổng Giám đốc này điều hành theo chức năng, nhiệm vụ đã được phê duyệt theo quy định của công ty.

Cụ thể, về các hợp đồng thu tiền, giao cho Sơn, Hùng, Tuyên, Tiếu. Giao dịch với khách hàng là do sàn giao dịch bất động sản làm. Việc nhận tiền là thủ quỹ nhận, phiếu thu là do Phó Tổng giám đốc và kế toán trưởng ký. Cuối ngày, tiền sẽ được chuyển sang ngân hàng. Còn nếu hết giờ giao dịch thì bị cáo mang tiền về nhà rồi sáng hôm sau mang ra ngân hàng.

Cũng theo bị cáo Nga, trong thỏa thuận vay vốn thì nội dung chủ yếu là cho Công ty Housing Group vay tiền với lãi suất 0,6%/tháng để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong hợp đồng cũng có phần vốn góp phục vụ Dự án B5 Cầu Diễn….