Hà Nội quyết liệt xử lý dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai

Thuỳ Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để sớm đưa đất đai và nguồn lực đầu tư xã hội vào phát triển kinh tế - xã hội, TP Hà Nội đang tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Tính lũy kế đến nay, TP Hà Nội đã thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất; chấm dứt hoạt động đối với 37 dự án với tổng diện tích 1.878,7ha đất.

Rà soát 404 dự án

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo thực hiện Nghị quyết 04/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND TP về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại báo cáo, UBND TP Hà Nội cho biết, với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện Nghị quyết số 04/NO-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND TP Hà Nội và Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 8/6/2022 của UBND TP, Sở TN&MT đã phối hợp với liên ngành TP và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát đối với 404 dự án.

Kết quả cho thấy, có 9 dự án với tổng diện tích 8,1ha, sau thanh tra chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai.

Tính lũy kế kết quả xử lý đến nay là 105 dự án với tổng diện tích 299ha đất.

Nhiều dự án ở Hà Nội, chủ đầu tư "ôm" đất không triển khai. Ảnh: Doãn Thành
Nhiều dự án ở Hà Nội, chủ đầu tư "ôm" đất không triển khai. Ảnh: Doãn Thành

Ngoài ra, có 11 dự án với tổng diện tích 17,3ha chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND TP Hà Nội quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp thêm khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng; xác định bổ sung số tiền nộp thêm tương ứng là 161,8 tỷ đồng.

Kết quả xử lý đến nay là 71 dự án với tổng diện tích 112,3ha đất; số tiền tương ứng với thời gian gia hạn là 371,115 tỷ đồng.

Đặc biệt, Tổ Công tác liên ngành TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã đã kiến nghị trình UBND TP thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất; chấm dứt hoạt động đối với 8 dự án với tổng diện tích 34,4ha. Tổng hợp kết quả xử lý đến nay là 37 dự án với tổng diện tích 1.878,7ha.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã đã bổ sung dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, dự án vi phạm và tiếp tục đề xuất, kiến nghị xử lý đối với 173 dự án.

Trong số này có 53 dự án đã có quyết định chủ trương đến nay đã quá tiến độ thực hiện dự án nhưng chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Có 120 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chậm triển khai.

Giao trách nhiệm cụ thể

Với nhóm các dự án phân loại, tiếp tục xử lý, UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo Tổ Công tác liên ngành TP tổ chức kiểm tra, rà soát, phân loại theo 9 nhóm dự án và phân công các sở ngành, UBND quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện kiểm tra, rà soát và hậu kiểm ngay việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý sau thanh tra, kiểm tra trong quý III/2022 và tập trung xử lý dứt điểm xong, tổng hợp báo cáo trong quý IV/2022 với 191 dự án.

Cụ thể, nhóm dự án đã có quyết định chủ trương (chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, văn bản giao chủ đầu tư nghiên cứu) đến nay đã quá tiến độ thực hiện dự án nhưng chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, sau khi rà soát, kiểm tra, thanh tra, xác định có 21 dự án, giao Sở KH&ĐT chủ trì thực hiện.

Nhóm dự án chưa giải phóng mặt bằng (để kéo dài nhiều năm hoặc chủ đầu tư không liên hệ, không phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng), xác định có 4 dự án với tổng diện tích 94,6ha, giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì thực hiện.

Nhóm dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chưa đầu tư xây dựng, xác định 29 dự án với tổng diện tích 68,7ha, giao Sở TN&MT chủ trì thực hiện.

Nhóm dự án đã giải phóng mặt bằng xong, đang xây dựng công trình, hoặc đã xây dựng một phần dự án nhưng đến nay chủ đầu tư đang ngừng thực hiện dự án không theo quy định của pháp luật, xác định có 32 dự án với tổng diện tích 900,5ha, giao Sở KH&ĐT chủ trì thực hiện.

Nhóm dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng hoặc đã giải phóng mặt bằng xong một phần dự án nhưng đến nay đang ngừng thực hiện, xác định có 48 dự án với tổng diện tích 1.477ha, giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì thực hiện.

Nhóm dự án nợ nghĩa vụ tài chính, xác định có 1 dự án, diện tích 0,3ha, giao Cục Thuế TP Hà Nội chủ trì thực hiện.

Với nhóm các dự án chậm triển khai do nguyên nhân khách quan phải điều chỉnh quy hoạch phù hợp với Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, xác định có 11 dự án với tổng diện tích 20,9ha đất, giao Sở QH - KT chủ trì thực hiện.

Nhóm các dự án xây dựng sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng, không có giấy phép xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng, xác định có 2 dự án với tổng diện tích 2,2ha, giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì thực hiện.

Với nhóm các dự án sử dụng đất sai mục đích; cho thuê, cho mượn đất; chậm hoàn thành các thủ tục đất đai; chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất không đúng quy định, huy động vốn trái phép… xác định có 43 dự án với tổng diện tích hơn 100ha, giao Thanh tra TP xử lý 2 dự án, Sở TN&MT 34 dự án, Sở Tài chính 3 dự án, Sở QH - KT 1 dự án, Sở KH&ĐT 1 dự án, UBND quận Nam Từ Liêm 1 dự án, UBND quận Cầu Giấy 1 dự án.

 

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các Sở ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện rà soát, hậu kiểm ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý sau thanh tra, kiểm tra trong quý III/2022 và rà soát, xử lý dứt điểm xong, tổng hợp báo cáo trong quý IV/2022 đối với các dự án chưa được chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Tiếp tục phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, dự án vi phạm theo đề xuất của UBND các quận, huyện, thị xã để phân công cụ thể các Sở ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, thanh tra và đề xuất xử lý trong thời gian tới.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần