Hà Nội – TP Berlin tăng cường hợp tác cùng phát triển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 13/11, tiếp ông Ralf Wieland, Chủ tịch Nghị viện TP Berlin (CHLB Đức), Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh khẳng định, quan hệ hữu nghị hai giữa hai nước Việt Nam – CHLB Đức đang phát triển chiều sâu trên cơ sở là đối tác chiến lược của nhau trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Điều đó được minh chứng, Đức hiện là nước có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), với 184 dự án, số vốn đang ký trên 900 triệu USD và cho các dự án đầu tư; trong đó tại Hà Nội có 40 dự án, với 47 triệu USD. Ngoài ra, Đức hỗ trợ 1 tỷ euro vốn ODA cho các dự án và là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam, chiếm 19% kim ngạch xuất khẩu…

Hà Nội – TP Berlin tăng cường hợp tác cùng phát triển - Ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh tiếp ông Ralf Wieland, Chủ tịch Nghị viện TP Berlin.

Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị, Đoàn giới thiệu và kêu gọi doanh nghiệp Đức quan tâm đầu tư vào Hà Nội những lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật giao thông, giáo dục, đào tạo nghề, ứng dụng CNTT, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý điều hành của chính quyền, xã hội là thế mạnh của Đức.

Chủ tịch Nghị viện TP Berlin Ralf Wieland bày tỏ ấn tượng về tốc độ phát triển của Thủ đô Hà Nội. Ông cũng chia sẻ những khó khăn với một TP lớn như Hà Nội về áp lực dân số đông, giao thông đô thị, môi trường ô nhiễm…

Theo ông, để giải quyết vấn đề trên, thì việc triển khai các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật công cộng, từ khi có chủ trương đến quy hoạch, lập dự án, thiết kế… cần được công khai qua mạng internet với sự đóng góp của công đồng, tạo sự đồng thuận và không ảnh hưởng hoạt động chung khi dự án triển khai.

Ông khẳng định, Berlin sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm này cũng như giới thiệu những tiềm năng của Hà Nội và kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện những lĩnh vực trên.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần