Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy:

Huyện Chương Mỹ quan tâm nhiều cho nhóm chỉ tiêu đạt tỷ lệ thấp

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sau 17 tháng thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, huyện Chương Mỹ có 10 chỉ tiêu thực hiện đạt 100% nhưng có một số chỉ tiêu đạt còn thấp rất cần phân tích, đánh giá để có giải pháp phù hợp.

Đời sống người dân được cải thiện

Chiều 2/8, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025” kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU tại huyện Chương Mỹ.

Chương trình có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Nguyễn Lan Hương; Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo điều hành Chương trình số 08-CTr/TU Bạch Liên Hương.

Đoàn kiểm tra số 2 của Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Trần Oanh.
Đoàn kiểm tra số 2 của Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Trần Oanh.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết, để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình số 08 của Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình số 10-CTr-HU và các đơn vị liên quan đã ban hành 121 văn bản thực hiện Chương trình số 08.

Kết quả, số lao động có việc làm trong nền kinh tế theo kế hoạch năm 2022: Dịch vụ là 86.010 người; công nghiệp, xây dựng là 70.960 người; nông, lâm nghiệp, thủy sản là 58.050 người. Năm 2021 toàn huyện Chương Mỹ giới thiệu và giải quyết việc làm cho trên 4.200 lao động, đạt 100% kế hoạch. 6 tháng đầu năm 2022 dự kiến giải quyết việc làm cho 2.500/4.200 lao động, đạt 59,5% kế hoạch.

Huyện Chương Mỹ đã mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Sáu tháng đầu năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT ước đạt 91,8%; số người tham gia BHXH bắt buộc ước đạt 36.526 người, đạt 93% so với kế hoạch BHXH TP giao; số người tham gia BHTN là 35.323, đạt 93% so với kế hoạch BHXH TP giao; ước số người tham gia BHXH tự nguyện là 2.842 người, tăng so với tháng 12/2021 là 295 người.

Tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số đã từng bước có chuyển biến tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Các dự án phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số kế hoạch của UBND TP đã được tập trung thực hiện.

Thực hiện chương trình tín dụng chính sách xã hội, năm 2021, doanh số cho vay đạt 229 tỷ đồng, với 6.151 khách hàng vay vốn. Tổng dư nợ 8 chương trình đạt 595,3 tỷ đồng, với 15.102 khách hàng đang dư nợ, tăng 85 tỷ đồng so với năm 2020; tốc độ tăng trưởng đạt 16%, đạt 100% kế hoạch giao. 6 tháng đầu năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 153 tỷ đồng với 4.120 khách hàng; tốc độ tăng trưởng đạt 12,2%, đạt 100% kế hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công

Trao đổi về kết quả thực hiện Chương trình số 08, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương chỉ ra, trong 27 chỉ tiêu, huyện Chương Mỹ có 10 chỉ tiêu thực hiện đạt 100%; có 16 chỉ tiêu thực hiện đạt dưới 100% và 1 chỉ tiêu không thực hiện do Chương trình Sữa học đường kết thúc năm 2020. Chương trình số 08 được ban hành và thực hiện khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng huyện Chương Mỹ đã thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội; thu nhập bình quân của người dân đạt 63 triệu đồng/năm.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương đánh giá, huyện Chương Mỹ đã thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương đánh giá, huyện Chương Mỹ đã thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cũng nêu ra việc huyện Chương Mỹ có lợi thế trong công tác đào tạo nghề nhưng tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp; DN khó khăn trong tuyển lao động; tỷ lệ hỏa táng thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao so với tỷ lệ chung của TP. Để cải thiện các chỉ tiêu này, rất cần huyện Chương Mỹ quan tâm, phân tích và có những giải pháp phù hợp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương - Trưởng đoàn kiểm tra số 2 Chương trình số 08 ghi nhận: Sau 17 tháng tổ chức thực hiện Chương trình số 08, huyện Chương Mỹ đã có những giải pháp mang tính trọng tâm và đột phá thể hiện sự chủ động, bài bản và có trách nhiệm cao. Đặc biệt có 2 nội dung được các thành viên trong đoàn coi là điểm sáng của TP và toàn quốc đó là tín dụng chính sách và bảo hiểm xã hội. Đây là 2 trong 27 nhóm chỉ tiêu rất quan trọng của Chương trình số 08. Một số các chỉ tiêu khác các huyện đã có cố gắng để 6 tháng đầu năm 2022 đạt cao hơn so với kế hoạch thực hiện của năm 2021. “Mặc dù có những chỉ tiêu đạt còn thấp nhưng cơ bản các đồng chí đã nâng được kết quả và chỉ tiêu theo kế hoạch của tất cả các lĩnh vực từ giảm nghèo, văn hóa, chăm sóc sức khỏe, việc làm, trợ giúp xã hội so với 2021” – bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Nguyễn Lan Hương đề nghị huyện Chương Mỹ quan tâm nhiều cho nhóm chỉ tiêu đạt tỷ lệ thấp.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU Nguyễn Lan Hương đề nghị huyện Chương Mỹ quan tâm nhiều cho nhóm chỉ tiêu đạt tỷ lệ thấp.

Trong thời gian tới, trước yêu cầu ngày càng cao, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 Nguyễn Lan Hương đề nghị huyện Chương Mỹ tiếp tục quán triệt và xác định trách nhiệm cho cả hệ thống chính trị; cũng như cần phải xác định rõ trách nhiệm và quyết tâm cao để thực hiện Chương trình này. Theo đó, huyện tập trung nhiều cho những lĩnh vực có vai trò quan trọng của nội lực, để lựa chọn, phân tích, đánh giá; lưu ý những nhóm chỉ tiêu phát huy được sức mạnh của dân, của 1.200 DN...

Bên cạnh việc xác định những trọng tâm, mang tính đột phá của huyện để có sự đầu tư một cách hợp lý, có hiệu quả, huyện Chương Mỹ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thực hiện các dự án đầu tư công. Đồng thời đánh giá kỹ 27 chỉ tiêu của Chương trình số 08 và 14 chỉ tiêu có liên quan đến Chương trình 08 về nội dung nào đã hoàn thành và có khả năng thuận lợi để hoàn thành. Và phải tuyên truyền thật tốt trên địa bàn huyện về những chỉ tiêu đã hoàn thành, cũng như dành sự quan tâm nhiều cho nhóm chỉ tiêu đạt tỷ lệ thấp. Việc khai thác nguồn lực xã hội, nguồn lực trong nhân dân thì cũng cần có giải pháp hiệu quả hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần