Kết quả bầu cử Anh 2015: Đảng Bảo thủ chiến thắng ngoạn mục

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kết quả bầu cử vừa được Ủy ban bầu cử Anh công bố, đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đã giành chiến thắng ngoạn mục tại cuộc bầu cử Hạ viện Anh vừa diễn ra ngày 7/5.

Kết quả cuối cùng từ Ủy ban bầu cử Anh công bố tối 8/5 theo giờ Việt Nam cho biết, đảng Bảo thủ đã giành được 329 ghế tại Hạ viện gồm 650 ghế, cao hơn mức quá bán (326 ghế) để có thể đơn phương thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với bất kỳ đảng nào khác như ở kỳ bầu cử năm 2010.
Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai.
Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai.
Trong khi đó, Công đảng của thủ lĩnh Ed Miliband chỉ giành được 232 ghế. Kết quả này gây ngỡ ngàng với tất cả những ai quan tâm khi mọi cuộc thăm dò của các tổ chức uy tín nhất trước đó đều dự báo cán cân "một chín, một mười" giữa hai chính đảng lớn nhất nước Anh và không đảng nào giành được đa số phiếu để có thể độc lập thành lập chính phủ mới.

Trong số các đảng nhỏ hơn, đảng Dân tộc Scotland (SNP) của nữ thủ lĩnh Nicola Sturgeon thắng vang dội khi giành được 56 ghế trong tổng số 59 ghế nghị sỹ của xứ Scotland. Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) của Phó Thủ tướng Nick Clegg được 8 ghế. Đảng Độc lập Anh (UKIP) của ông Nigel Farage với chủ trương chống nhập cư và Liên minh châu Âu (EU) được 1 ghế. Các đảng còn lại được 22 ghế.

Với chiến thắng này, Thủ tướng Cameron đã chắc chắn cơ hội ở lại ngôi nhà số 10 phố Downing thêm một nhiệm kỳ nữa để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong cương lĩnh tranh cử, trong đó có cắt giảm thâm hụt ngân sách, tạo thêm việc làm và đầu tư mạnh mẽ cho dịch vụ y tế công và hạ tầng giao thông...

Phát biểu tại tổng hành dinh của đảng Bảo thủ ở London, ông Cameron nhấn mạnh đảng của ông đã "tạo hy vọng thực sự cho người dân." Kết quả bầu cử chứng tỏ kế hoạch tích cực của đảng Bảo thủ đã được đền đáp xứng đáng. Ông cũng nói muốn tiếp tục xây dựng đất nước trên nền tảng vững mạnh đã đạt được 5 năm qua.

Trưa cùng ngày theo giờ địa phương, Thủ tướng David Cameron đã tới yến kiến Nữ hoàng Elizabeth II tại Điện Buckingham để xác nhận việc ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai sau chiến thắng thuyết phục của đảng Bảo thủ.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận đây là một "đêm vô cùng thất vọng và khó khăn" của Công đảng. Lãnh đạo hai đảng Lib Dem và UKIP cũng đều tuyên bố từ chức.

Trước đó, gần 50 triệu cử tri Anh đã đăng ký bỏ phiếu để bầu ra 650 nghị sỹ đại diện cho con số tương ứng đơn vị bầu cử trên toàn Vương quốc Anh. Cuộc bầu cử này cũng đánh dấu việc lần đầu tiên cử tri Anh có thể đăng ký bỏ phiếu trực tuyến, bên cạnh các hình thức truyền thống là đến phòng bỏ phiếu hoặc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện.

Theo luật bầu cử Anh, chính đảng giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện sẽ giành quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành Thủ tướng. Ngoài cuộc bầu cử Hạ viện, trong ngày 7/5, tại Anh cũng đã diễn ra cuộc bầu cử địa phương tại xứ England và bầu thị trưởng tại 6 thành phố, thị trấn.