Tại Hà Nội, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) là một trong những đơn vị tiên phong trong phát triển rau an toàn, VietGAP. Hiện, vùng canh tác rau rộng 220ha của hợp tác xã đang tất bật vào vụ Tết.
“Ngoài cung cấp cho các siêu thị, chợ đầu mối, các tỉnh, TP lân cận, trung bình mỗi năm hợp tác xã duy trì xuất khẩu từ 300 - 500 tấn rau an toàn, chủ yếu là sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc...” - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh chia sẻ.
Những năm qua, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường (DACE) tập trung phát triển mạnh các sản phẩm gia vị, gia vị hữu cơ từ gừng, nghệ, quế, hồi, tỏi, ớt, sả.
“Điều đáng khích lệ là ngoài thị trường trong nước, các sản phẩm quế, hồi, nghệ, ớt chỉ thiên của DN đã xuất khẩu được sang Mỹ, một số nước châu Âu, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản…” - Giám đốc DACE Trần Văn Hiếu cho hay.
Không chỉ rau an toàn, gia vị mà đến nay, một số nông sản mũi nhọn của
Hà Nội có chất lượng cao cũng đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia. Có thể kể tới: nhãn chín muộn Đại Thành xuất khẩu sang Mỹ; gạo hữu cơ Đồng Phú xuất khẩu đi Đức; chuối tiêu hồng xuất khẩu sang Trung Quốc; chè xuất khẩu đi Ấn Độ, Kenya, Sri Lanka...
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, đây là những tín hiệu rất tích cực và quan trọng, bởi sản phẩm vào được những thị trường này đều phải tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định về an toàn chất lượng. Nếu phía nhập khẩu kiểm tra, phát hiện có chất cấm tồn dư trong sản phẩm thì không chỉ lô hàng bị trả về mà nông sản của Hà Nội nói chung sẽ bị ảnh hưởng.
Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Hà Nội đạt hơn 1,35 tỷ USD, tăng khoảng 23% so với cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Hà Nội chủ yếu là quế, hồi, gia vị (tỏi, gừng, ớt), chè xanh, chè đen, cà phê. Ngoài ra còn có các loại lương thực, thực phẩm như rau, củ, quả, trái cây, gạo, nấm hương, mộc nhĩ…
Để hỗ trợ các tổ chức, DN, hợp tác xã đẩy mạnh xuất khẩu, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội thường xuyên tổ chức hoạt động tập huấn, phổ biến các quy định, rào cản thị trường trọng điểm, các hiệp định thương mại (FTA, EVFTA...) tới các DN, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nông sản.
Nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản đóng trên địa bàn Hà Nội cũng đã có cơ hội được tham gia các chương trình kết nối xúc tiến thương mại; tham gia các đoàn học tập, trao đổi, giới thiệu, quảng bá sản phẩm chủ lực của Hà Nội nói riêng tại nước ngoài.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, có nhiều yếu tố tác động đến năng lực xuất khẩu, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc cần thiết phải chuẩn hoá sản phẩm. Khi sản phẩm bảo đảm an toàn chất lượng thì cơ hội đáp ứng được các yêu cầu hàng rào kỹ thuật sẽ lớn hơn; từ đó gia tăng cơ hội tiếp cận thị trường xuất khẩu.
Để mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Hà Nội, ông Tạ Văn Tường đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm, giới thiệu các DN lớn, có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, giết mổ, chế biến, chợ đầu mối nông sản... Đồng thời, thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, xúc tiến xuất khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy đề nghị: để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, Hà Nội cũng như các địa phương cần tăng cường quản lý mã số vùng sản xuất, quy định kiểm dịch, quy trình kiểm soát nhập khẩu của các quốc gia nhằm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng đòi hỏi của các thị trường...