Sai sót công bố nợ thuế chiếm 1%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với báo chí chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, tình trạng nợ đọng hiện nay chiếm đến 10% số thu của năm, là một con số lớn làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Đây là lý do chính để ngành thuế tập trung thực hiện việc thu hồi nợ đọng, không phải do áp lực từ việc thu ngân sách năm nay.

Trong số 600 DN nợ thuế đã công bố, có 8 DN gửi văn bản đến Bộ kiến nghị thông tin chưa chính xác. Sau khi rà soát, kiểm tra bước đầu Tổng cục Thuế xác định có nhầm lẫn và chính thức gửi thư xin lỗi 6 DN. “Bước đầu mới công bố 600 DN, tuy nhiên đã có 1% sai sót, mà theo chỉ đạo của Bộ trưởng là không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, sẽ liên tục rà soát, kiểm tra cập nhật để đảm bảo danh sách nợ thuế cập nhật nhất chính xác nhất.

Sau khi công bố danh sách 600 DN nợ thuế lớn, đến ngày 30/7 số thuế thu được khoảng 740 tỷ đồng. Trong đó, 50 tỷ đồng là thu được theo lệnh cưỡng chế, trong khi phần lớn các DN tự giác nộp.