Vai trò của prebiotic đối với sức khỏe đường ruột

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đường tiêu hóa của chúng ta chứa khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn. Những sinh vật này được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột.

Phần lớn vi khuẩn trong hệ vi sinh vật của chúng ta là tốt. Vai trò chính của vi khuẩn tốt là đối trọng với loại xấu để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Chúng cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Nhưng đôi khi sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu bị xáo trộn. Đó là lúc chế phẩm sinh học xuất hiện. Probiotic là vi khuẩn sống và nấm men. Chúng bổ sung nhiều vi khuẩn tốt cho đường ruột của bạn để khôi phục sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu. Prebiotic ít được biết đến nhưng cũng quan trọng để duy trì hệ vi sinh vật cân bằng.

Prebiotic là gì? Prebiotic là thành phần trong một số loại thực phẩm mà ruột của bạn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Ví dụ về prebiotic bao gồm một số loại tinh bột, oligosacarit, inulin và pectin. Chúng có xu hướng phong phú nhất trong thực phẩm giàu chất xơ.

Prebiotic hoạt động song song với probiotic (men vi sinh). Probiotic là các vi sinh vật sống giúp duy trì hoặc cải thiện sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Một số ví dụ về thực phẩm có chứa men vi sinh là sữa chua, kim chi, nhiều loại pho mát, dưa chua, kombucha và dưa cải bắp. Mặt khác, prebiotic đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột, giúp chúng phát triển. Khi vi khuẩn được cung cấp những gì chúng cần để giữ sức khỏe, chúng sẽ giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của prebiotic: thực phẩm prebiotic có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe của bạn. Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu thêm về lợi ích của prebiotic. Nhưng nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ prebiotic cao hơn và cải thiện sự hấp thu canxi trong chế độ ăn uống ở ruột; kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn; một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt; giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Vai trò của prebiotic còn có thể mở rộng ra ngoài vai trò là nguồn thực phẩm trong hệ vi sinh vật của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm prebiotic có thể giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Những người tiêu thụ 30g mỗi ngày trong hai tuần thực phẩm chứa nhiều prebiotic có nguồn gốc thực vật gọi là inulin có nhiều khả năng chọn thực phẩm có lượng calo trung bình đến thấp hơn những thực phẩm có lượng calo cao.

Prebiotic được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc, rau và trái cây có nhiều chất xơ. Một số loại thực phẩm prebiotic tốt nhất bao gồm: tỏi, hành, chuối, đậu nành, măng tây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt…

Ăn nhiều thực phẩm prebiotic không phải là một ý tưởng tốt cho tất cả mọi người. Ví dụ, một số người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) chủ yếu bị tiêu chảy có thể nhận thấy chế độ ăn nhiều prebiotic khiến các triệu chứng của họ trở nên trầm trọng hơn. Ngược lại, những người đang phải vật lộn với chứng táo bón có thể thấy chức năng ruột được cải thiện nhờ prebiotic.

Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp của thực phẩm prebiotic phù hợp với mỗi người là điều quan trọng. Bắt đầu từ từ và tăng dần thực phẩm prebiotic có thể giúp tránh được tình trạng khó chịu về tiêu hóa.