Nhật thúc đẩy quan hệ chiến lược với Hàn Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 15/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đang ở thăm Hàn Quốc, đã khẳng định Tokyo sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Seoul.

KTĐT - Ngày 15/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đang ở thăm Hàn Quốc, đã khẳng định Tokyo sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Seoul.

Hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong việc đối phó với các mối đe dọa an ninh từ phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và bảo đảm các lợi ích kinh tế trong khu vực châu Á đang tăng trưởng với tốc độ cao thông qua việc ký kết hiệp định thương mại tự do song phương.

Phát biểu trước các học giả và phóng viên Hàn Quốc tham dự diễn đàn chính sách ở Seoul, Ngoại trưởng Maehara khẳng định Nhật Bản và Hàn Quốc là “các đối tác chiến lược cực kỳ quan trọng và việc tăng cường quan hệ giữa hai nước sẽ đóng góp cho sự ổn định và phát triển trong khu vực này.”

Nhà ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết nước này muốn sớm trao trả 1.205 tập tài liệu lịch sử của Triều Tiên đã được mang sang Nhật Bản trong thời kỳ nước này cai trị thực dân bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945, sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua thỏa thuận song phương về việc trao trả các tài liệu này trong kỳ họp thường niên sắp tới, dự kiến khai mạc vào ngày 24/1.

Về vấn đề kinh tế, Ngoại trưởng Maehara bày tỏ hy vọng hai nước sẽ sớm tái khởi động cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương (FTA), vốn bị trì hoãn từ tháng 11/2004 do những bất đồng giữa hai nước về vấn đề cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang lo ngại về sự gia tăng kim ngạch nhập khẩu ôtô và linh kiện điện tử từ Nhật Bản, trong khi các hộ nông dân Nhật Bản lại lo ngại về làn sóng các sản phẩm nông nghiệp giá rẻ từ Hàn Quốc tràn vào thị trường nước này sau khi hai nước ký kết FTA.

Ngoại trưởng Maehara kêu gọi hai nước cần hợp tác với nhau để đảm bảo lợi ích kinh tế lâu dài thông qua việc khai thác các nền kinh tế khác đang tăng trưởng với tốc độ cao ở châu Á.

Ông lý giải Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang phải đối mặt với tình trạng dân số lão hóa, tỷ lệ sinh giảm. Nền kinh tế hai nước sẽ suy yếu nếu họ chỉ dựa vào thị trường nội địa. Vì vậy, theo nhà ngoại giao này, mặc dù FTA có thể gây ra sự mất cân đối trong cán cân thương mại ngắn hạn, nhưng tự do hóa thương mại giữa hai nước sẽ giúp tăng cường trao đổi kỹ thuật và đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Maehara nhấn mạnh: “Chúng ta phải hợp tác với nhau và tiếp cận nền kinh tế thế giới bằng cách tận dụng các nguồn nhân lực và công nghệ chung giữa hai nước.”

Ngoại trưởng Maheara cũng cho biết Nhật Bản hy vọng tăng cường quan hệ với Hàn Quốc không chỉ trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, mà còn thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân. Ông bày tỏ mong muốn tăng số lượng khách du lịch giữa hai nước và tăng cường hợp tác giữa hai nền công nghiệp sản xuất phim ảnh này.

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Seoul cùng ngày giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara, hai bên đã hối thúc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cần phải có những bước đi cụ thể nhằm thể hiện cam kết của họ từ bỏ các chương trình hạt nhân trước khi tiến trình đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân đang bị ngưng trệ được nối lại.

Hai ngoại trưởng tuyên bố sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn đối với nỗ lực của Triều Tiên trong việc xúc tiến các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ và những nhượng bộ về ngoại giao.

Hai bên nhất trí cho rằng không nên nối lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “chỉ để đàm phán,” đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng trước tiên, cần phải tiến hành đối thoại liên Triều.

Ông Maehara cũng khẳng định Nhật Bản “sẽ đứng về phía Hàn Quốc và tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước” trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên./.