Chúng ta có thể mua trái cây sấy khô tại cửa hàng, nơi có rất nhiều lựa chọn, từ những loại trái cây yêu thích như nho khô, nam việt quất khô và táo khô cho đến xoài, mơ, đào thái lát và thậm chí cả dứa, mít...
Vì được làm từ trái cây tươi nguyên quả nên trái cây sấy khô chứa nhiều
vitamin, chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất xơ. Trái cây khô cũng có kali, sắt, magiê và canxi.
Nếu ăn trái cây và quả mọng giàu chất chống oxy hóa như nho khô, chà là và nam việt quất khô, chúng ta sẽ nhận được thêm lợi ích từ phenol thực vật chống viêm có trong những loại thực phẩm này. Trái cây sấy khô cũng giàu chất xơ, giúp tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Quá trình sấy khô làm giảm một số vitamin nhạy cảm với nhiệt như vitamin C, nhưng nhìn chung, phần lớn các vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi vẫn được giữ lại trong quá trình sấy khô.
Chú ý là trái cây khô có rất nhiều đường. Trái cây sấy khô có vị ngọt hơn trái cây tươi vì nó ngọt hơn. Quá trình sấy khô cô đặc lượng đường tự nhiên có trong trái cây. Ví dụ, 100g táo tươi chứa 10g đường, trong khi 100g táo khô chứa 57g đường. Hơn nữa, đôi khi các nhà sản xuất còn thêm nhiều đường hơn vào trái cây khô để tăng hương vị.
Chúng ta có thể kiểm tra xem có thêm đường vào một sản phẩm cụ thể nào đó hay không bằng cách kiểm tra danh sách thành phần và xem dòng "đường bổ sung" trên nhãn thông tin dinh dưỡng. Đây là điều người bị tiểu đường cần lưu ý nếu ăn trái cây khô.
Trái cây khô cũng chứa nhiều calo hơn nhiều so với trái cây tươi, một lần nữa là do lượng đường cô đặc cao còn lại sau quá trình khử nước.
Còn trái cây sấy đông lạnh thì sao? Trái cây sấy đông lạnh tương tự như trái cây khô ở chỗ nó có thể bảo quản trong thời gian dài vì độ ẩm của nó đã được loại bỏ, nhưng quy trình sản xuất thì khác. Không giống như trái cây khô, trải qua quá trình gia nhiệt để loại bỏ nước, trái cây sấy đông lạnh được đông lạnh và sau đó được đặt trong buồng chân không. Nước đông lạnh chuyển từ đá sang hơi mà không trở thành chất lỏng, loại bỏ hầu hết độ ẩm trong khi vẫn giữ nguyên cấu trúc và hương vị của trái cây.
Vì không được làm nóng ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình này, nên trái cây sấy đông có xu hướng giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn so với trái cây sấy bằng nhiệt. Thêm vào đó, nó thường có kết cấu nhẹ, giòn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây vẫn là thực phẩm chứa nhiều calo.
Vì trái cây sấy khô chứa nhiều calo và nhiều đường hơn so với trái cây tươi, nên bạn nên hạn chế khẩu phần ăn. Việc sấy khô trái cây có xu hướng làm cho chúng nhỏ hơn và dễ ăn hơn, vì vậy, bạn có thể dễ dàng ăn gấp hai hoặc ba lần lượng bạn ăn nếu bạn ăn trái cây tươi. Hãy coi trái cây sấy khô như một món ăn đặc biệt hoặc sử dụng nó như một món trang trí cho món ăn. Ví dụ, hãy thử rắc một ít nam việt quất khô vào salad rau bina hoặc chỉ cần cho một vài dải xoài khô vào hộp đựng để ăn nhẹ.
Khi không chắc chắn về khẩu phần ăn, hãy cố gắng ăn không quá một nửa lượng trái cây khô so với trái cây tươi; ví dụ: nếu muốn ăn 200g anh đào tươi, hãy chỉ ăn 100g anh đào khô.
So với trái cây khô, trái cây tươi cung cấp nhiều nước hơn. Hầu hết các loại trái cây và quả mọng chứa khoảng 80 - 90% trọng lượng của chúng là nước. Trái cây tươi không bị mất bất kỳ vitamin, chất dinh dưỡng hoặc chất chống oxy hóa nào trong quá trình mất nước; có lượng calo và đường thấp hơn.