Thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp

Chia sẻ Zalo

Hơn 500 đại diện DN tư nhân cả nước đã có mặt tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội tổ chức chiều 3/6 tại Hà Nội.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và các chuyên gia.

Chăm lo nhiều hơn cho DN tư nhân

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ là tập trung chăm lo những DN hiện có, hỗ trợ DN khởi nghiệp, xây dựng cộng đồng DN Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. “Chính phủ VN sẽ làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuân lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình DN, mọi chủ thể thị trường có điều kiện cạnh tranh lành mạnh với nhau theo quy định của pháp luật”  -  Phó Thủ tướng nói.
Dây chuyền sản xuất hàng tại Công ty TNHH Cơ khí và Tự động hóa công nghiệp, Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Dây chuyền sản xuất hàng tại Công ty TNHH Cơ khí và Tự động hóa công nghiệp, Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Trước đó, tại cuộc gặp mặt các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016 sáng 3/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển cạnh tranh bình đẳng theo pháp luật, coi trọng quyền tự do kinh doanh. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ. “Chính phủ sẽ tạo môi trường kinh doanh thông thoáng nhất góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo nguyên tắc thị trường và không phân biệt đối xử” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Từ góc nhìn khách quan, ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng ADB cũng nhìn nhận: “Những nỗ lực của Việt Nam đã được đánh dấu bởi sự gia tăng của năng suất lao động, sự rộng mở của thị trường quốc tế. Nỗ lực này đã góp phần tạo một sân chơi cho DN, đồng thời hoàn thiện hơn các cơ chế của nền kinh tế thị trường, tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho khối DN tư nhân”. Đồng quan điểm, ông Dominic Patrick Mellor – Chuyên gia Kinh tế trưởng, ADB - MBI cho rằng, Nghị quyết 19 đã thể hiện quyết tâm cao của Việt Nam để cải thiện môi trường kinh doanh đạt mức trung bình của ASEAN 4 vào năm 2017.

Chí lớn và nỗ lực đổi mới sáng tạo

Hỗ trợ DN nói chung và DN trẻ nói riêng, đặc biệt là các doanh nhân khởi nghiệp là chủ trương nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Nhiều nghị quyết thúc đẩy lực lượng DN, doanh nhân đã được ban hành, trong đó mới nhất là Nghị quyết 35 về Hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020 với mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020, coi DN tư nhân là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển đất nước. Và để đạt được mục tiêu này thì tinh thần khởi nghiệp phải được lan tỏa tới mọi người dân, mọi cơ quan Nhà nước, mọi địa phương…

Theo ông Trương Gia Bình –  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, các công ty start-up sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp để thay đổi vị thế và tăng trưởng Việt Nam trên toàn thế giới. Là người theo đuổi và ủng hộ tinh thần khởi nghiệp, ông Bình kiến nghị để phát triển start – up thì chính quyền cần đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục đăng ký thành lập DN và số hóa quy trình quản lý điện tử; tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục để tạo ra nguồn nhân lực sáng tạo cho khởi nghiệp, sẵn sàng với cuộc cách mạng số; xúc tiến kêu gọi các quỹ đầu tư mạo hiểm có sự tham gia của Nhà nước, DN và tổ chức quốc tế; xây dựng mạng lưới DN và hiệp hội tiên phong trong hệ sinh thái khởi nghiệp; kết nối mạng lưới Việt kiều trên toàn thế giới hỗ trợ start – up…

Nhìn ra thế giới, khởi nghiệp đã và đang là xu hưởng được các Chính phủ ủng hộ và hỗ trợ mọi mặt. “Từ những công ty nhỏ chỉ với 5 người, theo thời gian, công ty đã phát triển tới hàng trăm nhân sự. Để đạt được điều đó, chúng tôi luôn đảm bảo môi trường kinh doanh của đất nước mình phải luôn bình đẳng, minh bạch” - ông Zafric Asaf – Trưởng phái đoàn Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Israel chia sẻ. Được sự hỗ trợ từ Chính phủ thôi thì chưa đủ mà bản thân các DN còn phải không ngừng vươn lên từ các thất bại của chính mình. Họ luôn phân tích các nguyên nhân thất bại, để từ đó có hướng đi mới cho DN mình. "Có một doanh nhân đã trải qua rất nhiều thất bại, nhưng nhờ nỗ lực vực dậy đến nay doanh nhân này đã sở hữu 15 công ty ở 15 quốc gia khác nhau". Câu chuyện của ông Asaf cho thấy, DN khởi nghiệp dù phải chịu va vấp, nhưng nếu biết đứng dậy và học hỏi thì sớm muộn thành công cũng sẽ mỉm cười với họ.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắn nhủ các DN nhỏ muốn thành công phải có chí lớn và nỗ lực đổi mới sáng tạo. Các doanh nhân trẻ cần phát huy nền tảng để đưa DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.
Kinh tế tư nhân đang đứng trước 3 làn sóng. Một là làn sóng cải cách thể chế lần thứ 2; hai là làn sóng hội nhập để các DN tư nhân Việt Nam có không gian và thị trường toàn cầu với điều kiện thuận lợi nhất của chúng ta; ba là làn sóng của nền kinh tế số. Và tôi nghĩ tác động cộng hưởng của 3 làn sóng cải cách này sẽ tạo nên làn sóng mạnh mẽ cho kinh tế tư nhân trong thời gian tới.
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI