Vinamilk khởi công tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/8, Vinamilk đã tổ chức lễ động thổ và khởi công Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa.

Đây là một sự kiện lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Đồng thời qua đó khẳng định Vinamilk tiếp tục là nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, giữ thị phần sữa tươi lớn nhất và xứng đáng là sữa tươi số 1 Việt Nam.
Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám Đốc Vinamilk phát biểu tại buổi lễ
Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám Đốc Vinamilk phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại lễ khởi công, bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết: Dự án thành công sẽ góp phần tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động trong vùng; chuyển giao kỹ thuật trong ngành chăn nuôi bò sữa tại khu vực tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh xung quanh, giúp nông dân chăn nuôi bò sữa nắm bắt được cách chăn nuôi khoa học và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi; Cung cấp các con giống cao sản cho nông dân trong khu vực, thay thế dần con giống nhập khẩu; góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp trong tỉnh;

Dự án cũng góp phần tham gia chương trình xóa đói, giảm nghèo ở vùng nông thôn ngoại thành; đóng góp một phần vào ngân sách Nhà nước tại tỉnh nhà. Hơn thế nữa, dự án sẽ góp phần không nhỏ hiện thực hóa mục tiêu đạt doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2017 và đưa Vinamilk trở thành một trong 50 Doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất Thế giới, mặt khác góp phần ổn định nguồn cung cấp nguyên liệu sữa trong nước, nâng cao thị phần của Vinamilk và tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt và thương hiệu sữa Việt ngày càng khẳng định xứng tầm thế giới, bà Liên khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao quyết định của Vinamilk trong việc chọn Nông trường Thống nhất để xây dựng Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao.

Ông Xứng tin tưởng, Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa Thống nhất sẽ triển khai đúng tiến độ, an toàn chất lượng, hiệu quả, góp phần biến nơi đây thành một trong những trung tâm chăn nuôi bò sữa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngoài việc cung cấp nguồn sữa bò tươi nguyên liệu chất lượng cao cho Nhà máy chế biến sữa của Vinamilk, còn là địa điểm đào tạo kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, cung cấp giống bò sữa tốt nhất ra thị trường.
Các đại biểu tiến hành nghi thức động thổ, khởi công dự án tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa.
Các đại biểu tiến hành nghi thức động thổ, khởi công dự án tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa.
Ông Xứng cũng yêu cầu, các sở, ban, ngành trong tỉnh cần hỗ trợ tối đa cho Vinamilk thực hiện dự án. Chú trọng và thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định quản lý chất lượng công trình, phấn đấu đảm bảo mục tiêu hoàn thành công trình an toàn đúng kế hoạch

Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thị trấn Thống Nhất có tổng vốn đầu tư ban đầu cho dự án này là 1.600 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 2.500ha, trong đó có 147ha để xây dựng trang trại và 1.600 ha để phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò.

Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại nhất của thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Tổ hợp này được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ). Công nghệ chăn nuôi tiên tiến, giúp tối ưu hóa công việc vận hành khi trang trại đi vào hoạt động; Đáp ứng các điều kiện của tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn GLOBAL GAP. Công việc vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ  môi trường cũng áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới.

Hệ thống làm mát dạng phun tắm tự động; Hệ thống dự trữ thức ăn, chế biến thức ăn được đầu tư hết sức đồng bộ;  Hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý đàn, hỗ trợ sinh sản, giám sát sức khỏe cũng hoàn toàn tự động, điều khiển bằng máy tính và các dữ liệu được truyền tải về Trụ sở chính của Công ty tại TP Hồ Chí Minh.
Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ nhập khẩu bò từ Úc và Mỹ với quy mô 16.000 con và có thể tăng lên 24.000 con trong giai đoạn 2. Cung cấp sản lượng sữa bình quân 98.630 kg/ngày, tương đương với hơn 36 triệu lít/năm. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất với sản lượng hàng trăm triệu lít sữa mỗi năm, Vinamilk đã và đang đầu tư một cách bài bản để phát triển nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu trồng cỏ, xây dựng chuồng trại, chế biến thức ăn cho bò đến chăn nuôi, thú y, xử lý chất thải bảo vệ môi trường…
Các phương tiện tham gia thi công ngay sau Lễ động thổ tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk.
Các phương tiện tham gia thi công ngay sau Lễ động thổ tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk.
Đến nay, Vinamilk đã có 8 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Các trang trại của Vinamilk là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ NN&PTNT công nhận Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, Trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An cũng được Bộ NN&PTNT chứng nhận là trang trại xuất sắc nhất năm 2014.

Hiện nay, ngoài 8 trang trại đang hoạt động, Vinamilk còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi bò sữa gần 100.000 con trên cả nước, thu mua sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Không dừng lại ở đó từ năm 2015 Vinamilk  tiếp tục đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng để xây dựng các trang trại quy mô lớn. Vinamilk tiếp tục nhập bò giống để đáp ứng nhu cầu con giống cao sản cho các trang trại. Hướng tới mục tiêu đưa tổng đàn bò của Vinamilk cùng các trang trại liên kết và hộ nông dân lên khoảng 140.000-160.000 con đến năm 2020.

Trong 5 năm gần đây, Vinamilk luôn đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng: Doanh số trung bình tăng trên 20%/năm; Nộp ngân sách nhà nước trung bình trên 3.000 tỉ đồng/năm. 7 tháng đầu năm 2015, Vinamilk đạt doanh thu gần 23.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 17% so với cùng kỳ, nộp ngân sách Nhà nước gần 2.600 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần