Tuy nhiên, có một vài loại thực phẩm được gọi là những "siêu thực phẩm" cung cấp một số chất dinh dưỡng rất quan trọng và năng lượng cho các bữa ăn, đồng thời nâng cao hơn nữa chế độ ăn uống lành mạnh.
Quả mọng: Có nhiều chất xơ, quả mọng có vị ngọt tự nhiên và màu sắc phong phú của chúng có nghĩa là chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật.
Cá: Có thể là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Cá có hàm lượng omega-3 cao nhất là cá hồi, cá ngừ nướng, cá thu, cá trích, cá hồi, cá cơm và cá mòi.
Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và canxi dồi dào, cũng như một số chất phytochemical (hóa chất do thực vật tạo ra có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn).
Quả hạch: Quả phỉ, quả óc chó, quả hạnh, quả hồ đào là các loại hạt là nguồn cung cấp protein thực vật tốt. Chúng cũng chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể là một yếu tố làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu ô liu: Nguồn cung cấp vitamin E, polyphenol và axit béo không bão hòa đơn, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại ngũ cốc: Nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa một số vitamin B, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật. Chúng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường.
Sữa chua: Một nguồn cung cấp canxi và protein tốt, sữa chua cũng chứa các vi khuẩn sống được gọi là men vi sinh. Những "vi khuẩn tốt" này có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn khác có hại hơn. Hãy thử ăn nhiều sữa chua hơn, nhưng hãy coi chừng các loại sữa chua có hương vị hoặc trái cây, có chứa nhiều đường bổ sung. Mua sữa chua nguyên chất và thêm trái cây của riêng bạn. Hãy tìm những loại sữa chua có "vi khuẩn sống tích cực" như Lactobacillus, L. acidophilus, L. bulgaricus và S. thermophilus. Bạn có thể sử dụng sữa chua thay cho sốt mayonnaise hoặc kem chua trong nước chấm hoặc nước sốt.
Rau cải: Chúng bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, súp lơ, cải rổ, cải xoăn, su hào, cải bẹ xanh, củ cải. Chúng là một nguồn chất xơ, vitamin và chất phytochemical tuyệt vời bao gồm indoles, thiocyanate và nitriles, có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.
Các loại đậu: Danh mục rộng rãi này bao gồm đậu đen, đỏ cũng như đậu nành và đậu Hà Lan... Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, folate và protein thực vật tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà chua: Đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C và lycopene, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.