Mỹ, Nhật tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 13/1, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng trao đổi về kế hoạch tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc gặp song phương tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 13/ 1/ 2023. Nguồn: Reuters
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc gặp song phương tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 13/ 1/ 2023. Nguồn: Reuters

Khởi đầu cuộc họp, ông Biden đã đi thẳng ngay vào các kế hoạch phòng thủ mà Nhật Bản mới đưa ra.

Ông cho biết: "Mỹ luôn sẵn sàng hợp tác một cách toàn diện, sâu sắc và triệt để với Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng."

Về phía Nhật Bản, ông Kishida cho biết: "Gần đây, Nhật Bản và Mỹ hiện đang đối mặt với vấn đề an ninh phức tạp và thách thức lớn nhất trong lịch sử ".

Thủ tướng Nhật Bản trình bày về Chiến lược An ninh Quốc gia sửa đổi gần đây và cho biết việc đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng, bao gồm tăng cường khả năng phản công vào các địa điểm phóng tên lửa của quân địch.

Trong cuộc họp, ông Kishida khẳng định việc làm của Nhật Bản là hoàn toàn phù hợp với chiến lược an ninh của Mỹ, mà trọng tâm là việc răn đe tổng hợp.

"Sự hợp tác về an ninh giữa hai quốc gia đang lớn mạnh hơn bao giờ hết " – Trích dẫn từ một tuyên bố chung của hai vị nguyên thủ quốc gia được đưa ra sau cuộc họp.

Ông Kishida trả lời trước báo giới rằng: "Chúng tôi đang ngày càng có nhiều lòng tin hơn đối với nhau. Điều này được minh chứng rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của liên minh Nhật–Mỹ"

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh việc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng, từ những hành động không phù hợp với luật lệ quốc tế của Trung Quốc cho đến những hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Ông Kishida và ông Biden đều thể hiện quyết tâm phản đối đối với những nỗ lực từ Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng xung quanh quần đảo Senkaku mà Nhật Bản quản lý, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở Eo biển Đài Loan.

“Lập trường của chúng tôi đối với Đài Loan vẫn không hề thay đổi cũng như việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển quốc gia này là điều không thể thiếu đối với duy trì an ninh và phát triển của cộng đồng quốc tế” - Họ khẳng định trong tuyên bố.

Hai bên cũng đồng ý chia sẻ thông tin tình báo với nhau và với Hàn Quốc về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

“Washington và Tokyo cũng nhất trí duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga và ủng hộ Ukraine, đồng thời phát triển diễn đàn hợp tác G7” – Nikkei trích dẫn tuyên bố chung - Khẳng định bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga ở Ukraine sẽ là hành động thù địch chống lại loài người và không thể biện minh dù là với bất kỳ lý do gì.

Đồng thời, hai quốc gia sẽ tăng cường lợi thế chung của mỗi nước trong các lĩnh vực như chất bán dẫn, không gian, năng lượng hạt nhân và an ninh kinh tế.

Đối với tình hình đại dịch hiện này, hai quốc gia này yêu cầu Trung Quốc báo cáo đầy đủ dữ liệu dịch tễ học và trình tự bộ gen của covid-19 nhằm giúp các nhân viên y tế trên toàn thế giới giảm thiểu sự lây lan cũng như xác định bất kỳ biến thể mới tiềm ẩn nào.

Ông Kishida cũng đã trao đổi với Tổng thống Biden về những điểm dừng chân trước đó tại các nước châu Âu và Canada. Hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để hướng tới một hội nghị thượng đỉnh thành công nhằm thể hiện cam kết của G7 trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Ông Kishida cũng đã gặp Phó Tổng thống Kamala Harris trước hội nghị thượng đỉnh.